Ngày 19 Tháng 8 Năm 2018 - Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đắk Lắk
Quản lý Văn bản và Điều hành
Hộp thư điện tử
Liên kết Website
Bản đồ Đắk Lắk
Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh huy động 6,3 tỷ đồng thực hiện các hoạt động hướng về cộng đồng

Sáng 28-7, Hội Thầy thuốc trẻ (TTT) tỉnh đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ III, nhiệm kỳ 2018-2023.

Bác sĩ chuyên khoa II Hoàng Ngọc Anh Tuấn, Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh khóa II, nhiệm kỳ 2013-2018 phát biểu khai mạc Đại hội.

Bác sĩ chuyên khoa II Hoàng Ngọc Anh Tuấn, Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh khóa II, nhiệm kỳ 2013-2018 phát biểu khai mạc Đại hội.

Tham dự Đại hội có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Cảnh; Phó Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Chủ tịch Trung ương Hội TTT Việt Nam Trần Văn Thuấn; lãnh đạo Tỉnh Đoàn, Hội LHTN Việt Nam tỉnh, các sở, ban, ngành hữu quan cùng 100 đại biểu y bác sĩ trong toàn tỉnh.

Theo báo cáo tại Đại hội, nhiệm kỳ 2013-2018, Hội TTT tỉnh tiếp tục được củng cố, phát triển với 14 tổ chức hội trực thuộc và gần 1.000 hội viên. Hoạt động của Hội đã có sức lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội, huy động được các nguồn lực trong và ngoài tỉnh đồng hành cùng với hoạt động chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân hướng về cộng đồng. Trong nhiệm kỳ, các cấp Hội trong tỉnh đã tổ chức 183 đợt khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí cho gần 83.000 lượt người; tặng 4.400 phần quà (nhu yếu phẩm, quần áo, giày dép...) cho người dân có hoàn cảnh khó khăn; tặng 235 suất học bổng, 31 xe đạp và hơn 850 bộ đồ dùng học tập cho học sinh nghèo, mồ côi, học sinh dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn vượt khó học giỏi trị… với tổng trị giá khoảng 6,3 tỷ đồng.

Với khẩu hiệu hành động “Thầy thuốc trẻ Đắk Lắk làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng”, Đại hội lần này đã đề ra một số chỉ tiêu thực hiện trong nhiệm kỳ mới như: khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí cho 80.000 người dân; phối hợp tổ chức hai hoạt động tình nguyện quốc tế tại nước bạn Lào, Campuchia; tập huấn các phương pháp sơ cấp cứu cho 1.500 giáo viên các trường mầm non, tiểu học; tổ chức Ngày hội rửa tay bằng xà phòng cho 6.000 học sinh; phòng chống dịch bệnh cho 4.000 học sinh sinh viên...

Phát biểu tại Đại hội, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Cảnh ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh trong nhiệm kỳ qua. Đồng chí mong muốn thời gian tới, Hội tiếp tục phát huy tinh thần năng động, sáng tạo của sức trẻ và triển khai nhiều hoạt động hơn nữa nhằm làm tốt công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, góp phần vào công tác an sinh xã hội của tỉnh.

Ban Chấp hành Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh khóa III, nhiệm kỳ 2018-2023 ra mắt tại Đại hội.

Ban Chấp hành Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh khóa III, nhiệm kỳ 2018-2023 ra mắt tại Đại hội.

Đại hội đã bầu 31 thầy thuốc trẻ vào Ban Chấp hành Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh khóa III, nhiệm kỳ 2018-2023. Bác sĩ chuyên khoa II Hoàng Ngọc Anh Tuấn tiếp tục được bầu giữ chức Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh.

Nhân dịp này, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã tặng Bằng khen cho 3 tập thể và 5 cá nhân, Tỉnh Đoàn tặng Bằng khen cho 6 tập thể và 6 cá nhân, Hội LHTN Việt Nam tỉnh tặng Bằng khen cho 4 tập thể, 5 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào thầy thuốc trẻ tỉnh nhiệm kỳ 2013-2018.

Theo Báo Đắk Lắk

Bệnh viện đầu tiên ở Việt Nam phẫu thuật cắt thận bằng robot

Ngày 27/6, Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM cho biết vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi cắt thận từ người còn sống để ghép cho người bệnh với sự hỗ trợ của robot.

Các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật bằng robot

Các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật bằng robot.

Thông tin trên do PGS.TS.BS. Thái Minh Sâm, Trưởng Khoa Tiết niệu Bệnh viện cho biết, Bệnh viện Chợ Rẫy là cơ sở y tế đầu tiên trên cả nước thực hiện kỹ thuật này bằng robot.

Hai trường hợp được lấy thận bằng kỹ thuật robot là ông Dương Xuân T, sinh năm 1965, phẫu thuật ngày 16/5, cắt lấy thận để ghép cho một người bà con.

Bệnh nhân thứ hai là ông Nguyễn Văn T, sinh năm 1968, phẫu thuật ngày 20/6 vừa qua, cắt lấy thận để ghép cho con gái.

TTXVN dẫn lời Thái Minh Sâm cho biết, do đây là lần đầu tiên thực hiện bằng phẫu thuật robot nên các bác sĩ rất cẩn trọng, vì thế thời gian lấy thận lâu hơn thời gian phẫu thuật nội soi kinh điển. Các bác sĩ khẳng định trong thời gian tới sẽ rút ngắn thời gian lấy thận ngang bằng với phẫu thuật mổ nội soi trước đây.

Ưu điểm của việc mổ nội soi bằng robot là lượng máu bệnh nhân mất trong mỗi ca phẫu thuật ít hơn (trung bình là 50 ml), không phải truyền máu trong quá trình phẫu thuật, không có biến chứng, không phải chuyển sang mổ mở, thời gian nằm viện 2 ngày, ít hơn 5 ngày so với trước đây.

Ngoài ra, mổ nội soi bằng robot an toàn hơn, vết mổ nhỏ, tính thẩm mỹ cao, ít đau, bệnh nhân hồi phục nhanh, thời gian nằm viện ngắn hơn nhưng kết quả phẫu thuật tương đương với phẫu thuật nội soi kinh điển.

Với những ưu điểm này, trong tương lai, Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM sẽ tiếp tục thực hiện nhiều phẫu thuật cắt thận bằng robot.

Tuy nhiên, theo bác sĩ Thái Minh Sâm, hiện nay phẫu thuật bằng robot tại Việt Nam vẫn chưa được bảo hiểm y tế chi trả, trong khi chi phí của phẫu thuật robot cao, từ 90-120 triệu đồng/trường hợp.

Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM bắt đầu triển khai phẫu thuật bằng robot từ ngày 23/10/2017. Đến nay, Bệnh viện đã thực hiện phẫu thuật thành công cho 68 trường hợp bằng robot.

 

Theo Chinhphu.vn

Trao giải thưởng báo chí về KH&CN 2017 cho 18 tác phẩm

Các tác phẩm đạt giải báo chí về KH&CN đã phản ánh đầy đủ, sâu sắc các hoạt động của ngành KH&CN, tập trung thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm với mục tiêu đưa KH&CN phục vụ trực tiếp cho phát triển các ngành, lĩnh vực; hỗ trợ phát triển các sản phẩm nông nghiệp, đặc biệt là nông nghiệp công nghệ cao.

Ngày 15/5, Bộ KH&CN đã tổ chức lễ trao giải thưởng báo chí về KH&CN năm 2017. Đây là hoạt động ý nghĩa hướng đến chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.

Theo Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh, giải thưởng là sự ghi nhận của Bộ KH&CN trong việc góp phần vinh danh những nhà báo có tinh thần khoa học, những nhà báo đã nỗ lực hết mình, tìm tòi, phát hiện, phản ánh mọi lĩnh vực của Bộ KH&CN nói riêng và của ngành KH&CN nói chung, đóng góp cho sự phát triển KH&CN của đất nước bằng chính các tác phẩm của mình. Đồng thời thông qua các bài viết góp phần nâng cao nhận thức của xã hội về vai trò của KH&CN trong thời kỳ phát triển và hội nhập.

Đây là lần thứ 6 Bộ KH&CN tổ chức Giải thưởng báo chí về KH&CN, trong 6 năm tổ chức, Ban tổ chức đã nhận được gần 5.000 tác phẩm thuộc 4 thể loại tham dự. Đã có 135 tác phẩm/nhóm tác phẩm đoạt giải (16 giải Nhất, 25 giải Nhì, 41 giải Ba, 47 giải Khuyến kích, 6 giải Phụ).

Tiếp nối thành công của Giải thưởng từ các năm trước, Giải thưởng Báo chí về KH&CN năm 2017 đã nhận được sự tham gia của hầu hết các cơ quan thông tấn báo chí, đặc biệt của các cơ quan thông tấn báo chí lớn ở Trung ương và địa phương. Sự nhiệt tình hưởng ứng của đông đảo phóng viên/ biên tập viên, với số lượng lớn tác phẩm chất lượng, đầy đủ về loại hình và phong phú đa dạng về chủ đề đã đem đến một mùa giải thành công.

Tính đến ngày 31/12/2017, số lượng các tác phẩm báo chí về KH&CN tham dự Giải thưởng năm 2017 là hơn 700 tác phẩm thuộc 4 loại hình: Báo in, Báo điện tử, Phát thanh và Truyền hình. Ban tổ chức đã quyết định trao 4 Giải nhất, 4 Giải nhì, 4 Giải ba và 6 Giải phụ ấn tượng cho các tác phẩm/nhóm tác phẩm xuất sắc.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Chung tuyển Hồ Quang Lợi, các tác phẩm báo chí thuộc 4 loại hình đã phản ánh được đầy đủ, sâu sắc hoạt động đầy sôi động của ngành KH&CN, tập trung thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm với mục tiêu đưa KH&CN phục vụ trực tiếp cho phát triển các ngành, lĩnh vực. Đặc biệt, đã hỗ trợ phát triển các sản phẩm nông nghiệp, đặc biệt là nông nghiệp công nghệ cao, các sản phẩm chủ lực, trọng điểm của quốc gia theo chuỗi giá trị; hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng, đổi mới công nghệ; cải thiện môi trường kinh doanh của doanh nghiệp; thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia; cải thiện Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII); tăng cường năng lực tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN4.0).

Các tác phẩm đã phản ánh khá tốt về mọi mặt hoạt động KH&CN của các nhà khoa học, nhà quản lý, của các viện, trường đại học, địa phương, doanh nghiệp cũng như của người dân; đi vào các nội dung cấp bách, phổ biến và thực tiễn của đời sống kinh tế - xã hội.

Các bài viết xuyên suốt từ cơ chế chính sách về KH&CN và đổi mới sáng tạo, tôn vinh các tập thể, cá nhân điển hình trong khoa học đến các sự kiện nổi bật về KH&CN. Rất nhiều tác phẩm đã tạo được hiệu ứng truyền thông tốt về một số chủ đề thời sự như: Gắn nghiên cứu khoa học với doanh nghiệp, phát triển thị trường KH&CN, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, xây dựng các cơ chế chính sách nhằm tháo gỡ các nút thắt đẩy nhanh phát triển KH&CN, góp phần kết nối nghiên cứu khoa học, ứng dụng và chuyển giao công nghệ gắn với sản xuất và đời sống.

Các tác giả/nhóm tác giả đoạt giải Nhất nhận được Cúp và Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; Các tác giả/nhóm tác giả đoạt giải Nhì, Ba và giải Phụ nhận được Giấy chứng nhận và Biểu trưng Giải thưởng Báo chí về khoa học và công nghệ năm 2017.

 

Theo Chinhphu.vn

Giao ban công tác xây dựng Đảng quý I

Sáng 4-4, Thường trực Tỉnh ủy đã tổ chức cuộc họp giao ban công tác xây dựng Đảng quý I và triển khai nhiệm vụ quý II năm 2018. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Minh Tấn chủ trì cuộc họp.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Minh Tấn phát biểu tại cuộc họp.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Minh Tấn phát biểu tại cuộc họp.

Theo đánh giá tại cuộc họp, trong quý I, công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực. Công tác chính trị, tư tưởng đã được các cấp ủy đảng thường xuyên quan tâm chỉ đạo; kịp thời triển khai việc học tập, quán triệt và triển khai thực hiện các nghị quyết của Trung ương, đặc biệt là Nghị quyết Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII. Việc sắp xếp bố trí, bổ nhiệm, điều động cán bộ thuộc thẩm quyền đúng quy trình, quy định.

Công tác kiểm tra giám sát được tổ chức thực hiện theo chương trình, kế hoạch đề ra. Trong quý, Ủy ban Kiểm tra hai cấp đã tham mưu cấp ủy cùng cấp thực hiện kiểm tra đối với 653 đảng viên và 19 tổ chức đảng; tiến hành giám sát đối với 65 đảng viên và 13 tổ chức đảng.

Hoạt động của hệ thống dân vận các cấp có nhiều chuyển biến tích cực, kịp thời nắm bắt diễn biến, tình hình nhân dân, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Văn phòng Tỉnh ủy tiếp tục bám sát chương trình hoạt động toàn khóa, chương trình công tác năm, kịp thời tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh ủy nắm tình hình và lãnh đạo, chỉ đạo trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị.

Các đại biểu tham dự cuộc họp.

Các đại biểu tham dự cuộc họp.

Báo Đắk Lắk tập trung tuyên truyền các nghị quyết, chủ trương của Đảng, kịp thời thông tin về các sự kiện lớn của đất nước, của tỉnh, các hoạt động của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và các sở, ban, ngành, địa phương…

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Phạm Minh Tấn yêu cầu trong quý II, các cơ quan, đơn vị cần tập trung tuyên truyền các ngày lễ, kỷ niệm và những sự kiện chính trị trọng tâm của đất nước, của tỉnh; hoàn thành biên tập, phát hành một số tài liệu, kỷ yếu và sách lịch sử; tiếp tục thực hiện tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ; chủ động nắm tình hình địa bàn; tăng cường giám sát, kịp thời phát hiện và kiểm tra các tổ chức đảng, đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm, xem xét kết luận, xử lý công minh, kịp thời theo quy định; tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác tiếp công dân và xử lý khiếu nại tố cáo trên địa bàn; kịp thời xử lý những vấn đề nóng mà dư luận quan tâm, nhân dân bức xúc…


Theo Báo Đắk Lắk

Khởi công xây dựng Viện Khoa học công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc

Viện Khoa học và công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc (V-KIST) đi vào hoạt động sẽ đóng vai trò quan trọng cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp, phục vụ đắc lực cho các ngành công nghiệp và sự phát triển bền vững. Viện còn là vườn ươm về khoa học công nghệ và nhân tài cho Việt Nam.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In bấm nút khởi công xây dựng V-KIST.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In bấm nút khởi công xây dựng V-KIST.

Đây là đánh giá của Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tại lễ động thổ V-KIST, ngày 22/3 tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, Hà Nội.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tin tưởng với sứ mệnh và tầm nhìn trở thành tổ chức khoa học đa ngành, đa lĩnh vực hàng đầu về nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghệ hiện đại, V-KIST đi vào hoạt động sẽ đóng vai trò quan trọng cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp, phục vụ đắc lực cho các ngành công nghiệp và sự phát triển bền vững. Viện còn là vườn ươm về khoa học công nghệ và nhân tài cho Việt Nam.

Là một trong những thành quả mới và ý nghĩa của mối quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia trong 25 năm qua, Phó Chủ tịch nước đề nghị cơ quan hai bên phối hợp chặt chẽ, bảo đảm dự án hoàn thành đúng tiến độ với chất lượng cao, trở thành hình mẫu cho hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc.

Đánh giá cao nỗ lực của hai bên trong xây dựng Viện V-KIST, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In cho rằng lễ động thổ là dấu mốc quan trọng trong việc hỗ trợ phát triển khoa học công nghệ Việt Nam cũng như mối quan hệ gắn bó của hai nước Việt Nam - Hàn Quốc trong tất cả ngành, lĩnh vực.

"V-KIST sẽ là nơi gặp gỡ ý chí và ước mơ của nhân dân và Chính phủ hai nước. Ước mơ là sức mạnh đưa kế hoạch thành hiện thực và ý chí sẽ đưa hiện thực lên một tương lai tốt đẹp hơn", Tổng thống Moon Jae In nói. "Mảnh đất rộng lớn mà chúng ta đứng ở đây sẽ là nơi các nhân tài nghiên cứu khoa học, cùng với doanh nghiệp thúc đẩy sự hợp tác".

Dự kiến năm 2020 trụ sở V-KIST sẽ khánh thành với 4 tòa nhà, cùng các trang thiết bị nghiên cứu hiện đại, đội ngũ nhà nghiên cứu ưu tú nhất.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh cho biết, Bộ đã xây dựng kế hoạch hoạt động cho V-KIST tiếp cận theo mô hình quốc tế với lộ trình bài bản, hướng đến phát triển công nghệ công nghiệp phục vụ các ngành sản xuất tại Việt Nam.

Giai đoạn đầu tiên, V-KIST sẽ hoàn thiện cơ sở hạ tầng phục vụ cho nghiên cứu, xây dựng và vận hành hệ thống đào tạo nguồn nhân lực. Các hoạt động nghiên cứu bước đầu sẽ được triển khai ngay từ năm 2018 với mục tiêu giải quyết nhu cầu công nghệ cấp thiết của một số ngành công nghiệp, cụ thể là công nghệ thông tin và công nghệ sinh học.

Trong 5 năm tiếp theo, V-KIST đặt mục tiêu xây dựng uy tín và mở rộng hoạt động nghiên cứu hướng đến cung cấp sản phẩm công nghệ có chiều sâu cho doanh nghiệp, phấn đấu đưa trình độ công nghệ của hai lĩnh vực trên đáp ứng được trình độ của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Giai đoạn kế tiếp, Viện sẽ hướng tới thị trường thế giới và hợp tác nghiên cứu với đối tác toàn cầu.

Dự án V-KIST được xúc tiến từ đề xuất của Thủ tướng Việt Nam với Tổng thống Hàn Quốc trong chuyến thăm năm 2012. Viện hoạt động theo mô hình của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc (KIST). Đây là dự án viện trợ không hoàn lại lớn nhất của Hàn Quốc dành cho Việt Nam.

Sau 5 năm chuẩn bị hành lang pháp lý, các quy định về quản lý của Viện cơ bản hoàn thiện, gồm: thành lập hội đồng viện, bổ nhiệm viện trưởng, ban hành điều lệ tổ chức và hoạt động, ban hành quy chế tài chính và bước đầu thiết lập cơ cấu tổ chức của viện để đi vào hoạt động.

Viện có quyền tự chủ tự quyết. Viện trưởng là Tiến sĩ Kum Dongwha, đảm nhiệm trong 5 năm, từ 1/5/2017 đến 30/4/2022. Ông từng giữ chức Viện trưởng Viện KIST giai đoạn 2006-2008. Các cán bộ của V-KIST sẽ được hưởng mức lương gấp 2 lần so với thông thường từ ngân sách nhà nước và không phân biệt quốc tịch, đồng thời sẽ được hưởng thêm trợ cấp từ Chính phủ Hàn Quốc.

Tại kỳ họp lần thứ 8 Ủy ban hỗn hợp về hợp tác khoa học công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc diễn ra sáng 22/3, hai bên cũng đã thống nhất giai đoạn 2018-2020 sẽ ưu tiên hợp tác về công nghệ sinh học, công nghệ nano, công nghệ thông tin và công nghệ ứng phó với biến đổi khí hậu...

Cụ thể, hai bên sẽ hợp tác chia sẻ thông tin về xây dựng cơ chế chính sách trong nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và đổi mới sáng tạo, triển khai chương trình hợp tác khoa hoc và công nghệ quốc gia quy mô lớn, xây dựng mô hình hợp tác quốc tế về đổi mới sáng tạo và phát triển thị trường công nghệ theo mô hình của Hàn Quốc.

Hai bên cũng kết nối các quỹ đổi mới sáng tạo và đầu tư để góp phần thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp; kết nối các sàn giao dịch công nghệ trong nước với Hàn Quốc và quốc tế.

 

Theo Chinhphu.vn

Khách du lịch đến Đắk Lắk năm 2017 tăng 13,20% so với năm 2016

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, trong năm 2017, lượng khách du lịch đến Đắk Lắk ước đạt 703.000 lượt khách, tăng 13,20% so với cùng kỳ năm 2016.

Một cơ sở du lịch tại hồ Lắk đón tiếp khách du lịch quốc tế.

Một cơ sở du lịch tại hồ Lắk đón tiếp khách du lịch quốc tế.

Trong tổng số 703.000 lượt khách du lịch có 67.000 lượt khách là khách quốc tế (tăng 15,52 % so với năm 2016) và 636.000 lượt khách trong nước (tăng 12,97% so với năm 2016); doanh thu từ hoạt động du lịch ước đạt 610 tỷ đồng, tăng 1,67% so với kế hoạch và tăng 27,08% so với cùng kỳ năm 2016; công suất sử dụng phòng ước đạt 61%.

Bên cạnh đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức các lớp đào tạo bồi dưỡng nguồn nhân lực du lịch năm 2017, trong đó tổ chức 08 lớp đào tạo bồi dưỡng về kỹ năng giao tiếp và phục vụ Lễ hội; bồi dưỡng kiến thức định kỳ cho Hướng dẫn viên du lịch; phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật mới về du lịch; bồi dưỡng về kỹ năng giao tiếp và chăm sóc khách hàng; bồi dưỡng kiến thức quản lý nhà nước về du lịch; quán triệt, phổ biến Luật Du lịch năm 2017 với gần 600 học viên tham dự.

Công tác xúc tiến, quảng bá du lịch tiếp tục có sự quan tâm, đầu tư nhằm thu hút đầu tư và khách tham quan du lịch. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phối hợp với các địa phương trong tỉnh tổ chức khảo sát tuyến, điểm du lịch mới tại huyện Ea Kar và huyện Lắk. Thực hiện công tác truyền thông, quảng bá Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 6 và Liên hoan Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên năm 2017. Tham gia ký kết Chương trình hợp tác phát triển Du lịch giai đoạn 2017 - 2020 của 04 tỉnh, thành phố: Hà Nội - Lâm Đồng - Gia Lai - Đắk Lắk. Tích cực tham gia các Hội chợ Du lịch và tham quan, khảo sát các mô hình du lịch cộng đồng ở các địa phương có du lịch phát triển; tổ chức Chương trình biểu diễn văn hóa cồng chiêng phục vụ Nhân dân địa phương và du khách năm 2017.

Trong năm 2017, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đã triển khai thực hiện các nhiệm vụ lập dự án Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Yok Đôn, tỉnh Đắk Lắk đến năm 2030; cung cấp thông tin dự án đầu tư về du lịch; tham gia thẩm định, góp ý kiến đối với các dự án đầu tư thuộc lĩnh vực du lịch.

Khách du lịch tham quan buôn Drai, xã Nam Ka, huyện Lắk.

Khách du lịch tham quan buôn Drai, xã Nam Ka, huyện Lắk.

Để nâng cao chất lượng lưu trú, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đã thẩm định 15 cơ sở lưu trú du lịch và ban hành Quyết định công nhận 06 cơ sở lưu trú du lịch đạt hạng 1 - 2 sao; công nhận 02 cơ sở lưu trú đạt tiêu chuẩn kinh doanh lưu trú du lịch, đồng thời thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch thực hiện đúng quy định pháp luật, qua đó đảm bảo an toàn, thuận lợi cho du khách khi đến tham quan, du lịch trên địa bàn tỉnh.

 

Theo Daklak.gov.vn

Quần áo có thể sạc pin điện thoại

“Gã khổng lồ” Samsung của Hàn Quốc vừa đăng ký một bản quyền mới về loại quần áo có thể tạo ra năng lượng từ cử động hay di chuyển của người mặc để sạc pin cho điện thoại.

Cấu tạo quần áo thông minh của Samsung

Cấu tạo quần áo thông minh của Samsung

Quần áo thông minh của Samsung có thể thu năng lượng, kích thích các cảm biến gắn trong đó và tạo ra năng lượng từ các cử động của người mặc. Nhiều vi xử lý và cảm biến sẽ tạo năng lượng, chuyển đổi thành các chức năng hữu ích, chẳng hạn áo khoác có thể sạc không dây cho điện thoại để trong túi hoặc có gắn camera ở phía sau. Bản quyền của Samsung còn xác nhận có thể được tích hợp cả pin bên trong quần áo thông minh.

Công nghệ quần áo thông minh của Samsung có thể áp dụng với nhiều loại quần áo như áo khoác, quần, mũ, găng tay.

Tích hợp công nghệ vào quần áo là một xu hướng đang lên sau khi Google ra mắt áo khoác thông minh với sự hợp tác của hãng thời trang Levi's. Apple cũng được cho là đang phát triển loại quần áo này.

 

Theo Chinhphu.vn

Khai giảng lớp bồi dưỡng chức danh Chủ tịch UBND cấp xã

Ngày 11-12, Trường Chính trị tỉnh phối hợp với Sở Nội vụ tổ chức khai giảng lớp bồi dưỡng kiến thức quản lý nhà nước dành cho chức danh Chủ tịch UBND cấp xã trên địa bàn tỉnh.

Các học viên tham dự khóa học

Các học viên tham dự khóa học

Trong thời gian 5 ngày, 140 học viên là Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh sẽ được bồi dưỡng các chuyên đề như: những vấn đề cơ bản về công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, tài nguyên môi trường, an ninh quốc phòng, kinh tế, ngân sách, văn hóa, giáo dục, y tế, an sinh xã hội;  kỹ năng giải quyết tranh chấp đất đai, giải quyết khiếu nại tố cáo, tiếp dân và thực hiện dân chủ ở cấp xã...

Phó Giám đốc Sở Nội vụ Hoàng Mạnh Hùng phát biểu tại lễ khai giảng

Phó Giám đốc Sở Nội vụ Hoàng Mạnh Hùng phát biểu tại lễ khai giảng

Khóa học sẽ giúp cho các học viên giải quyết tốt hơn những vấn đề nảy sinh trong thực tiễn công tác, từng bước nâng cao trình độ trong quản lý, điều hành và xử lý công việc ở địa phương.

 

Theo Báo Đắk Lắk

Tọa đàm Kết nối xuất khẩu theo chuỗi các sản phẩm chăn nuôi tỉnh Đắk Lắk

Chiều 30/10, UBND tỉnh phối hợp với Câu lạc bộ Nông nghiệp công nghệ cao Việt Nam tổ chức buổi Tọa đàm kết nối xuất khẩu theo chuỗi các sản phẩm chăn nuôi tỉnh Đắk Lắk. Tham dự buổi Tòa đàm có các đồng chí: Êban Y Phu, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Hải Ninh, Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng; các Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các Sở, ngành liên quan, các tập đoàn, doanh nghiệp (DN) trong và ngoài nước về lĩnh vực chăn nuôi.

Lãnh đạo tỉnh và đại diện tập đoàn De Heus Châu Á; Tập đoàn Hùng Nhơn; Công ty Bel Gà Việt Nam; Công ty  trên diễn đàn Tọa đàm.

Lãnh đạo tỉnh và đại diện tập đoàn De Heus Châu Á; Tập đoàn Hùng Nhơn; Công ty Bel Gà Việt Nam; Công ty  trên diễn đàn Tọa đàm.

Những năm qua, nông nghiệp Đắk Lắk chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng giá trị sản xuất chăn nuôi, từ 18,7% năm 2010 lên 19,84% (năm 2016), đem lại giá trị sản xuất trên 7.000 tỷ đồng năm 2016. Chăn nuôi gia súc duy trì ổn định, với tổng đàn năm 2016 trên 1,1 triệu con, cung cấp trên 124 nghìn tấn thịt cho tiêu thụ trong và ngoài tỉnh; chăn nuôi gia cầm cũng phát triển mạnh, với gần 10 triệu con (năm 2016), đạt mức tăng bình quân 5,62%/năm, sản lượng thịt, trứng đạt 29.434 tấn và 200 triệu quả; sản lượng ong mật đứng đầu cả nước với 8.000 tấn, có mặt ở các thị trường Mỹ, Nhật Bản, EU… Toàn tỉnh có 407 trang trại chăn nuôi; bước đầu tỉnh đã kêu gọi được một số DN đầu tư vào chăn nuôi, hiện phần lớn các công ty đang trong giai đoạn xây dựng cơ bản và chuẩn bị khâu thức ăn trước khi nhập bò về nuôi.

Tại buổi tọa đàm, các tập đoàn, công ty đã giới thiệu về mô hình chăn nuôi theo chuỗi, đồng thời chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn trong tổ chức thành công chuỗi liên kết sản xuất chăn nuôi gia súc, gia cầm xuất khẩu.

Các đại biểu tham dự buổi Tọa đàm

Các đại biểu tham dự buổi Tọa đàm

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Bí thư Tỉnh ủy Êban Y Phu nhấn mạnh, Đắk Lắk có nhiều tiềm năng và lợi thế để phát triển chăn nuôi, thêm vào đó, tỉnh cũng đã có các vùng quy hoạch chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao. Tuy nhiên, chăn nuôi của Đắk Lắk mới chỉ đáp ứng được nhu cầu thực phẩm trong tỉnh và xuất sang một số tỉnh lân cận, các dự án có quy mô tương đối lớn đầu tư trong lĩnh vực chăn nuôi thời gian qua còn ít; sự kết nối giữa chăn nuôi, chế biến, tiêu thụ nội địa và xuất khẩu theo chuỗi chưa được quan tâm phát triển. Bí thư Tỉnh ủy hy vọng, qua buổi tọa đàm hôm nay, sẽ có nhiều DN trong nước và đối tác nước ngoài phối hợp với các DN, trang trại của tỉnh triển khai kết nối chăn nuôi và xuất khẩu theo chuỗi các sản phẩm chăn nuôi của tỉnh.

 

Theo Daklak.gov.vn

Họp Ban Chỉ đạo Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017
Quang cảnh cuộc họp

Quang cảnh cuộc họp

Sáng 8/5, Ban Chỉ đạo Kỳ thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2017 tỉnh Đắk Lắk tổ chức cuộc họp nhằm rà soát các công tác chuẩn bị cho Kỳ thi. Bà H’Yim Kđoh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Kỳ thi chủ trì cuộc họp.

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 được tổ chức trong 2,5 ngày (từ ngày 22, 23 đến sáng 24/6/2017) với 5 bài thi trên 9 môn thi (8 môn thi trắc nghiệm và duy nhất bài thi môn Ngữ Văn làm tự luận), gồm 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 02 bài thi tổ hợp môn Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội. Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo, toàn tỉnh hiện có 22.386 thí sinh dự thi, trong đó có 19.640 thí sinh đang học lớp 12 và 2.746 thí sinh tự do. Trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017, toàn tỉnh chỉ tổ chức 01 cụm thi do Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì với sự tham gia phối hợp tổ chức của các trường: Đại học Duy Tân, Đại học Tây Nguyên, Đại học Buôn Ma Thuột, Cao đẳng Sư phạm Đắk Lắk. Cụm thi gồm 01 Hội đồng thi với dự kiến khoảng 43 điểm thi chính thức và 18 điểm thi dự bị được bố trí tại địa bàn 15 huyện, thị xã, thành phố, huy động 2.343 cán bộ làm công tác coi thi, trong đó có 900 cán bộ, giảng viên các trường đại học, cao đẳng.

Để chuẩn bị tốt cho Kỳ thi, trong thời gian tới, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ tiếp tục tổ chức tập huấn nghiệp vụ thi cho cán bộ coi thi, chấm thi; tiếp tục cập nhập phần mềm trực tuyến và hướng dẫn cho cán bộ các điểm đăng ký tuyển sinh; phổ biến, tuyên truyền về thủ tục, cách thức đăng ký xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng cho thí sinh dự thi tại các trường; tiếp tục kiểm tra cơ sở vật chất và các vấn đề khác có liên quan đến tổ chức coi thi, chấm thi…

Bà H’Yim Kđoh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Kỳ thi phát biểu tại cuộc họp
Bà H’Yim Kđoh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Kỳ thi phát biểu tại cuộc họp

Phát biểu tại cuộc họp, bà H’Yim Kđoh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Kỳ thi đánh giá cao sự nỗ lực của các Sở, ngành, địa phương có liên quan trong công tác chuẩn bị cho Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017. Đồng thời đề nghị các cấp, các ngành, địa phương tiếp tục rà soát các công tác, hoạt động đã đề ra, kịp thời đề xuất các giải pháp nhằm đảm bảo cho Kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế; chú trọng tập huấn nghiệp vụ thi cho cán bộ coi thi, chấm thi; tăng cường tuyên truyền, thông tin kịp thời các nội dung của Kỳ thi; bố trí kinh phí đảm bảo cho công tác chuẩn bị Kỳ thi; có phương án cụ thể nhằm đảm bảo thực hiện tốt công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và quản lý chặt chẽ giá cả các dịch vụ tại các điểm thi; bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn giao thông tại các điểm thi; bảo đảm an toàn tuyệt đối công tác in sao đề, vận chuyển đề thi đến các điểm thi. Đặc biệt, không để xảy ra trường hợp thí sinh vì hoàn cảnh khó khăn mà không dự thi THPT Quốc gia năm 2017.

Gần 40 tấn cà phê rang xay có chỉ dẫn địa lý Cà phê Buôn Ma Thuột được thương mại

Chi hội rang xay Cà phê Buôn Ma Thuột cho biết, tính đến thời điểm này đã có 37,9 tấn cà phê rang xay có Chỉ dẫn địa lý Cà phê Buôn Ma Thuột được thương mại trong và ngoài nước.

Khách du lịch tìm hiểu cà phê chế biến sâu mang Chỉ dẫn địa lý tại một showroom cà phê trên đường Lý Thái Tổ, TP. Buôn Ma Thuột

Khách du lịch tìm hiểu cà phê chế biến sâu mang Chỉ dẫn địa lý tại một showroom cà phê trên đường Lý Thái Tổ, TP. Buôn Ma Thuột.

Theo đó, số cà phê trên do 8 đơn vị phân phối: Công ty TNHH MTV xuất nhập khẩu cà phê 2-9 (16,6 tấn), Công ty TNHH MTV cà phê 15 (10,7 tấn), Công ty Cổ phần đầu tư xuất nhập khẩu Đắk Lắk (4 tấn), cơ sở sản xuất cà phê bột Phượng (2,5 tấn), HTX nông nghiệp dịch vụ công bằng Ea Kiết (1,4 tấn), Công ty TNHH cà phê bột Hương Mỹ (1 tấn), Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển An Thái (1 tấn), Công ty TNHH sản xuất cà phê bột Trung Hòa (0,7 tấn).

Từ trước đến nay, Chỉ dẫn địa lý Cà Phê Buôn Ma Thuột chủ yếu được sử dụng trên cà phê nhân xô, dạng nguyên liệu nên chỉ có các nhà rang xay trong nước và quốc tế biết đến. Việc sản phẩm cà phê chế biến mang chỉ dẫn địa lý được thương mại góp phần nhân rộng, quảng bá đến người tiêu dùng trong nước, quốc tế về Chỉ dẫn địa lý Cà phê Buôn Ma Thuột.


Theo Báo Đắk Lắk

Thông báo
Công văn số 30/TĐC-QLĐL ngày 18/7/2018 của Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng V/v hướng dẫn thực hiện Thông tư số 15/2015/TT-BKHCN; Thông tư số 08/2018/TT-BKHCN, ngày 15/6/2018 của Bộ KH&CN
Thông báo số 82/TB-SKHCN ngày 11/5/2018 V/v niêm yết và thực hiện 45 thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở KH&CN tỉnh Đắk Lắk
Thông báo số 400/SKHCN-VP ngày 14/6/2018, V/v thực hiện chỉ thị số 14/CT-UBND ngày 1/9/2017
Quyết định số 07/2018/QĐ-UBND ngày 27/3/2018; Ban hành quy định trình tự, thủ tục xác định nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk
Quyết định số 06/2018/QĐ-UBND ngày 27/3/2018; V/v Quy định tuyển chọn, giao trực tiếp tổ chức và cá nhân thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk
Kế hoạch số 39/KH-SKHCN ngày 23/3/2018; Triển khai Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2018 trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk
Thông báo số 34/TB-SKHCN ngày 15/3/2018 , Tuyển chọn tổ chức cá nhân chủ trì thực hiện nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh năm 2018
Thông báo số 110/SKHCN-KHTC ngày 12/3/2018 của Sở KH&CN V/v xây dựng kế hoạch và dự toán ngân sách KH&CN năm 2019
Công văn 314/TĐC-ĐL của Tổng cục TĐC, V/v kiểm định lại cột đo xăng dầu để bán xăng E5 và thực hiện quy định gắn thiết bị in chứng từ bán hàng cho cột đo xăng dầu
Thông báo số 03/TB-SKHCN ngày 03/01/2018; Đề xuất dự án thuộc Chương trình Nông thôn miền núi thực hiện từ năm 2019
Thông báo số 02/TB-SKHCN ngày 02/01/2018; Đề xuất nhiệm vụ Khoa học và Công nghệ cấp quốc gia năm 2019
Thông báo số 01/TB-SKHCN ngày 02/01/2018; Đề xuất nhiệm vụ Khoa học và Công nghệ cấp tỉnh năm 2019
Công văn số 10155/UBND-TH ngày 18/12/2017 của UBND tỉnh Đắk Lắk, V/v hưởng ứng Cuộc thi "Sáng kiến vì Cộng đồng" lần thứ II
Kế hoạch số 666/SKHCN-KH ngày 27/11/2017 V/v tham gia góp ý kiến Dự thảo 02 văn bản Quy phạm pháp luật năm 2017
Thông báo 160/TB-SKHCN, V/v Đề xuất đặt hàng nhiệm vụ KH&CN thuộc "Chương trình KH&CN trọng điểm cấp Quốc gia phục vụ đổi mới, hiện đại hóa công nghệ khai thác và chế biến khoáng đến năm 2025"
Thống kê lượt truy cập
Tổng lượng truy cập
1539180

Bản quyền thuộc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đắk Lắk

Địa chỉ: 15A Trường Chinh - TP. Buôn Ma Thuột - Tỉnh Đắk Lắk

Điện thoại: 0500.3.952400 - Fax: 0500.3.952900

Email: skhcn@khcn.daklak.gov.vn

Website: skhcn.daklak.gov.vn

Giấy phép số: 306/GP-BC do Cục Báo Chí - Bộ VHTT&DL cấp ngày 18/07/2007