Ngày 24 Tháng 8 Năm 2019 - Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đắk Lắk
Bản tin địa phương
Ban Pháp chế, HĐND tỉnh giám sát tại Tòa án nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột
08:41 14/09/2018

Sáng 13/9, Đoàn giám sát của Ban Pháp chế, HĐND tỉnh do đồng chí Phạm Hát - Trưởng Ban Pháp chế, HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Toà án nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột nhằm giám sát việc chấp hành pháp luật về tố tụng hành chính trong giải quyết các vụ án hành chính tại Tòa án. Tham dự buổi giám sát còn có đồng chí Nguyễn Thanh Hiệp - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.

Các đại biểu tham dự buổi giám sát

Theo báo cáo tại buổi giám sát, từ ngày 1/7/2016 đến ngày 1/7/ 2018, Tòa án nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột đã thụ lý 45 vụ án hành chính, trong đó có 22 vụ chuyển từ năm trước sang. Đến nay, đơn vị đã giải quyết 34 vụ. Trong quá trình tố tụng giải quyết các vụ án hành chính Tòa án nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột đã áp dụng đúng các quy định của pháp luật tố tụng hành chính.

Quá trình giải quyết các vụ án hành chính Tòa án đã phối kết hợp tốt với các cơ quan có liên quan, thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ của mình để thụ lý vụ án. Trong kháng cáo, kháng nghị Tòa án nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột thực hiện theo quy định của Luật Tố tụng hành chính, thông báo kịp thời tới đương sự yêu cầu kháng cáo để đảm bảo quyền lợi của các đương sự. Đặc biệt đối với các vụ án liên quan đến đất đai, Tòa án nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột luôn phối hợp với các cơ quan liên quan Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất, Phòng Tài nguyên và Môi trường để cung cấp thông tin cần thiết, tham gia tố tụng đầy đủ, đúng quy định của pháp luật.

Lãnh đạo Tòa án nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột giải trình một số vấn đề tại buổi giám sát

Hằng năm, Tòa án nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột đều thành lập đoàn kiểm tra công tác chuyên môn trong đó kiểm tra các vụ án hành chính để chỉ ra những thiếu sót, vướng mắc trong quá trình giải quyết các vụ án để khắc phục và rút kinh nghiêm chung.

Phát biểu kết luận tại buổi giám sát, lãnh đạo Ban Pháp chế, HĐND tỉnh đánh giá cao nỗ lực của Tòa án nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột trong việc chấp hành pháp luật về tố tụng hành chính trong giải quyết các vụ án hành chính. Đồng thời yêu cầu Tòa án nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột tăng cường hơn nữa công tác phối hợp giữa Tòa án với các cơ quan, đơn vị liên quan và cấp trên trong công tác xử lý án; có giải pháp để hạn chế một số vụ việc giải quyết còn để kéo dài. Đồng thời, nâng cao chất lượng công tác xét xử án, hạn chế đến mức thấp nhất số án hủy và sửa.

Theo Daklak.gov.vn