Ngày 20 Tháng 5 Năm 2019 - Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đắk Lắk
Bản tin quốc tế
Chế tạo thành công 'máy tính' nhỏ nhất thế giới
09:19 04/07/2018

Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Michigan (UM) của Mỹ đã chế tạo được chiếc "máy tính" nhỏ nhất thế giới, một thiết bị mỗi chiều chỉ có 0,3 mm, đúng bằng hạt gạo.

Không giống các máy tính truyền thống luôn có chương trình và dữ liệu bất kể khi cắm vào hay rút ra khỏi nguồn điện, thiết bị nhỏ mới được chế tạo sẽ mất toàn bộ chương trình và dữ liệu ngay khi mất điện.

Ngoài RAM và pin quang học, thiết bị máy tính mới còn có các bộ vi xử lí và các bộ thu và phát không dây. Được thiết kế như một cảm biến nhiệt độ chính xác, thiết bị mới này biến đổi nhiệt độ thành những khoảng thời gian, được xác định bằng các xung điện tử. Các khoảng thời gian này được đo trên một vi mạch so với một khoảng thời gian đều đặn được gửi đi bởi trạm cơ sở và sau đó được biến đổi thành nhiệt độ. Kết quả là máy tính này có thể thông báo nhiệt độ ở những phạm vi rất nhỏ như một cụm tế bào với sai số vào khoảng 0,1 độ C.

GS Gary Luker chuyên ngành về kĩ thuật y sinh và X quang thuộc UM cho biết: Do cảm biến nhiệt độ nhỏ và tương thích sinh học, chúng ta có thể cấy nó vào một con chuột và các tế bào ung thư phát triển xung quanh nó. Nhóm nghiên cứu đang sử dụng cảm biến nhiệt độ này để nghiên cứu các biến đổi nhiệt độ bên trong một khối u so với mô thông thường.

Các nhà nghiên cứu cũng đang hy vọng tìm được những mục đích ứng dụng khác cho thiết bị máy tính siêu nhỏ được đặt tên là Michigan Micro Mote này.

Theo Baotintuc