Ngày 19 Tháng 4 Năm 2019 - Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đắk Lắk
Quản lý Văn bản và Điều hành
Hộp thư điện tử
Chuyên mục KH&CN
Bản tin Thông tin KH&CN
Bản tin KH&CN
Liên kết Website
Bản đồ Đắk Lắk
Bản tin trong nước
Gel giữ ẩm vượt trội: Tăng năng suất cây trồng, giảm việc cho nông dân
02:55 09/11/2018

Với tác dụng kiểm soát sự xói mòn đất, gia tăng khả năng giữ nước, chất dinh dưỡng của đất, gel hấp thụ nước giúp người nông dân chỉ cần tưới vài ngày một lần mà vẫn tăng năng suất cây trồng.

Sản phẩm có độ trương nước 200-500 lần trọng lượng ban đầu, thích hợp làm chất giữ ẩm và điều hòa độ ẩm đất.

Sản phẩm có độ trương nước 200-500 lần trọng lượng ban đầu, thích hợp làm chất giữ ẩm và điều hòa độ ẩm đất.

Trong nông nghiệp, một lượng lớn nước tưới và các chất dinh dưỡng bị thất thoát do ngấm trong đất hoặc bay hơi trước khi cây trồng kịp hấp thụ. Điều này khiến cho năng suất cây trồng giảm sút, chi phí sản xuất của người nông dân bị đội lên, đặc biệt là tại các khu vực khô hạn.

Để góp phần giải quyết vấn đề này cho người nông dân, giải pháp chế phẩm giữ ẩm GAM - Sorb của Trung tâm Nghiên cứu và Triển khai Công nghệ Bức xạ đang được Sàn Giao dịch Công nghệ TP.HCM giới thiệu.

Từ lâu, người nông dân đã biết dùng than bùn, phụ phẩm nông nghiệp (như bã mía, xơ dừa, vỏ cà phê) hay cao lanh hoạt hóa làm chất giữ ẩm tự nhiên cho cây trồng. Các chất phụ phẩm này có thể giữ nước khoảng 20 lần trọng lượng của chúng. Tuy nhiên, các phụ phẩm này khó phân hủy, hiệu quả đem lại cũng hạn chế.

Một trong những hướng nghiên cứu gần đấy được các nhà khoa học quan tâm là sử dụng tinh bột và xenlulo làm chế phẩm giữ ẩm. Đây là các polime tự nhiên, có thể phân hủy sinh học nhưng không có khả năng giữ nước cao.

Để khắc phục điều này, các polime này được biến tính bằng cách polime hóa, ghép hay khâu mạch bằng bức xạ hay hóa học. Khi đó, chúng có thể hấp thụ nước cực lớn.

Quá trình bức xạ là một kỹ thuật mới để chế tạo các vật liệu dẫn xuất của tinh bột và xenlulo nhằm tổng hợp các vật liệu siêu hấp tụ nước ứng dụng trong nông nghiệp. Đây là công nghệ được sử dụng để tạo ra chế phẩm giữ ẩm GAM-Sorb.

Sản phẩm được tạo ra nhờ quá trình polime hóa ghép axit acrylic lên tinh bột sắn bằng bức xạ gamma tại 4,5 kGy theo tỉ lệ phù hợp để sử dụng cho mục đích hấp thụ nước dùng trong nông nghiệp. Kết quả cho thấy, sản phẩm này có độ trương nước 200-500 lần trọng lượng ban đầu, thích hợp làm chất giữ ẩm và điều hòa độ ẩm đất.

Trước khi trồng, người dùng bón lót một lớp sản phẩm. Lớp bón lót này sẽ có tác dụng hấp thụ nước và các chất dinh dưỡng mà cây chưa kịp hấp thụ. Theo thời gian, sản phẩm sẽ tự phân hủy và trả lại lượng nước, chất dinh dưỡng đang giữ.

Nhờ đó, người nông dân có thể vài ngày mới tưới một lần mà cây vẫn cho năng suất vượt trội. Đối với các vùng khô hạn, sản phẩm tăng khả năng duy trì nguồn nước có sẵn cho cây, giúp cây chống chọi tốt hơn với khô hạn.

Theo đơn vị cung cấp, sản phẩm đã được thử nghiệm trên nhiều giống cây với các loại đất khác nhau và cho năng suất thu hoạch tăng từ 10-30% so với không dùng gel.

Thử nghiệm với cây cải ngọt trên đất xám tại huyện Hóc Môn - TP.HCM cho thấy, phương pháp bón lót một lần trước khi trồng với tỷ lệ 40 kg gel/ha tăng năng suất 15,4%. Với cây bắp tại huyện Đức Hòa - Long An, phương pháp này tăng năng suất lên tới 28,8%.

Thử nghiệm đồng ruộng gel GAM-Sorb S cho Hoa Lili, Đà Lạt

Thử nghiệm đồng ruộng gel GAM-Sorb S cho Hoa Lili, Đà Lạt

Các thử nghiệm khác trên cây đậu phộng, cây bông… cũng cho kết quả rất tích cực. Năng suất cây trồng tăng lên trên 20% so với mẫu đối chứng không sử dụng gel giữ ẩm.

Nhiều đơn vị, công ty đã và đang sử dụng sản phẩm GAM-Sorb như Công ty Bông Đồng Nai, Công ty Vật tư Nông nghiệp Đồng Nai, Công ty Bột mỳ Bình Dương, Trung tâm Bảo tồn và Phát triển Dược liệu quý miền Trung (Phú Yên), Khu Nông nghiệp Công nghệ cao TP HCM, Viện Di truyền Nông nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn).

Ngoài sản phẩm kể trên, Sàn Giao dịch Công nghệ TP.HCM còn giới thiệu nhiều công nghệ, thiết bị có khả năng ứng dụng cao trong sản xuất và đời sống. Độc giả quan tâm có thể truy cập trang chủ của Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN TP.HCM (thuộc Sở KH&CN TP.HCM) để tìm hiểu thêm cũng như được tư vấn của chuyên gia.

 

Theo Khampha.vn

Các tin khác

Sử dụng vật liệu y sinh để tái tạo xương TP.HCM: Tạo hệ sinh thái phát triển khoa học và công nghệ Trình diễn các sản phẩm công nghệ thực phẩm tiên tiến của Việt Nam và thế giới Phát hiện thực phẩm nhiễm khuẩn chỉ trong vài phút Thiết bị xử lý nước sạch mang niềm vui cho học sinh vùng cao Nhà khoa học Việt tạo giống lúa chống stress Phóng vệ tinh “made by Việt Nam” lên vũ trụ vào tháng 12/2018 Thủ tướng đồng ý cho thành lập Cục Công nghiệp ICT để thúc đẩy sản xuất thiết bị made in Vietnam Tàu khảo sát biển không người lái do người Việt chế tạo Tổng giám đốc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam Phạm Anh Tuấn đại diện cho Việt Nam đón nhận vị trí Chủ tịch CEOS
Thông báo
Công văn số 144/SKHCN-TĐC ngày 21/3/2019 V/v triển khai Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2019
Công văn số 315/SCT-QLNL ngày 21/3/2019 của Sở Công thương v/v phối hợp tổ chức triển khai hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2019
Thông báo số 1880/UBND-TH ngày 11/3/2019 v/v tiếp tục thực hiện hiệu quả Chương trình "Cà phê doanh nhân - doanh nghiệp" năm 2019
Thông báo số 24/TB-SKHCN ngày 27/02/2019, Đề xuất Dự án thuộc Chương trình Nông thôn miền núi thực hiện từ năm 2020
Thông báo số 22/TB-SKHCN ngày 21/02/2019 về việc đề xuất nhiệm vụ KH&CN cấp Quốc gia năm 2020
Công văn số 79/SKHCN-KHTC ngày 21/02/2019 của Sở KH&CN Đắk Lắk v/v xây dựng kế hoạch và dự toán ngân sách KH&CN năm 2020
Thông báo số 20/TB-SKHCN ngày 12/02/2019 về việc đề xuất nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh năm 2020
Thông báo số 07/TB-SKHCN ngày 23/1/2019, Xây dựng danh mục đề xuất nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp cơ sở thực hiện năm 2020 đối với các huyện, thị xã, thành phố
Thông báo số 83 - TB/ĐU ngày 18/12/2018 của Đảng ủy Sở KH&CN, V/v kiểm điểm, đánh giá, xếp loại chất lượng năm 2018 đối với tổ chức đảng, đảng viên và tập thể, cá nhân cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp
Thông báo 177/TB-SKHCN ngày 05/12/2018, Đề xuất nhiệm vụ thuộc "Chương trình KH&CN trọng điểm cấp Quốc gia phục vụ đổi mới, hiện đại hóa công nghệ khai thác, chế biến khoáng sản đến năm 2025"
Thông báo 171/TB-SKHCN, V/v xây dựng thuyết minh Dự án "Tạo lập nhãn hiệu chứng nhận gà thịt Ea Kar" thuộc Chương trình hỗ trợ phát triển TSTT tỉnh Đắk Lắk giai đoạn 2015-2020
Thông báo số 167/TB-SKHCN ngày 13/11/2018, tuyển chọn tổ chức cá nhân chủ trì thực hiện nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh năm 2019
Thống kê lượt truy cập
Tổng lượng truy cập
1880161

Bản quyền thuộc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đắk Lắk

Địa chỉ: 15A Trường Chinh - Thành phố Buôn Ma Thuột - Tỉnh Đắk Lắk

Điện thoại: 0262.3.952400 - Fax: 0262.3.952900

Email: vp@khcn.daklak.gov.vn

Website: http://skhcn.daklak.gov.vn

Giấy phép số: 306/GP-BC do Cục Báo Chí - Bộ VHTT&DL cấp ngày 18/07/2007