Ngày 22 Tháng 4 Năm 2019 - Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đắk Lắk
Giải mã “bí ẩn” cơ thể người với hơn 130 'xác ướp' đến từ Hàn Quốc
09:04 20/06/2018

Lần đầu tiên tại Việt Nam, một mô hình triển lãm giáo dục sức khoẻ kết hợp kỹ thuật y học hiện đại và công nghệ truyền thông đa phương tiện sẽ mang đến những trải nghiệm ấn tượng và chân thực nhất về cấu trúc sinh học của cơ thể người.

Triển lãm sẽ được tổ chức tại Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM từ 21.06 đến 31.12

Nhà Văn hoá Thanh niên TP.HCM phối hợp với Vina Mega tổ chức chương trình triển lãm sức khoẻ cộng đồng mang tên “Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể con người” tại không gian văn hoá MEGA SPACE - thuộc Nhà Văn hoá Thanh niên TP.Hồ Chí Minh, số 4 Phạm Ngọc Thạch, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM. Chương trình triển lãm sẽ mở cửa từ ngày 21/06 và dự kiến đến ngày 31/12/2018.

Triển lãm là một trong những mô hình thành công nhất lịch sử mang tính đột phá trong hoạt động giáo dục sức khoẻ cộng đồng tại Hàn Quốc và nhiều nước trên thế giới.

Triển lãm không chỉ mang đến những nội dung phong phú mang tính giáo dục cao, mà còn cho phép người tham quan được tiếp cận kiến thức khoa học đời sống một cách chân thực nhất nhờ sự kết hợp giữa nghệ thuật sắp đặt, kỹ thuật y khoa hiện đại và công nghệ truyền thông đa phương tiện hàng đầu của Hàn Quốc.

Đến với triển lãm, người tham quan sẽ được khám phá những điều bí ẩn bên trong cơ thể từ cấu trúc cơ thể, bệnh lý, sinh lý… và giải phẫu học thông qua các mẫu vật trưng bày và hoạt động tương tác. Triển lãm dự kiến trưng bày khoảng 131 mẫu vật cơ thể người thật (gồm 11 bộ mẫu vật toàn thân và 126 bộ mẫu vật là các bộ phận trên cơ thể người) đã được nhựa hoá (plastic hoá) bởi công nghệ Plastination - một công nghệ tiên tiến của y học trong bảo tồn xác người.

Theo ông Chung Won Ho, Giám đốc Dự án triển lãm, mục tiêu chính của hoạt động là cung cấp kiến thức y học về cấu trúc và hoạt động sinh học bên trong cơ thể người. Đồng thời góp phần nâng cao nhận thức và xây dựng lối sống lành mạnh cho cộng đồng qua việc so sánh trực quan sinh động về cơ thể người giữa lối sống tốt và không tốt.

"Đặc biệt các mẫu vật được triển lãm sẽ giúp người tham quan nhận thức được tác hại do bệnh tật và các chất độc hại đến từ thuốc lá, rượu bia… và thói quen sinh hoạt không lành mạnh đến cơ thể con người. Ngoài ra, triển lãm cũng sẽ là động lực khuyến khích cho mọi người tìm hiểu nhiều hơn về khoa học đời sống” - ông Chung Won Ho nói.

Ngoài ra, hàng loạt ứng dụng công nghệ tiên tiến nhất hiện naycông nghệ thực tế ảo (AR), công nghệ phác hoạ cảm ứng vi điểm (mapping 3D)…cho phép khách tham quan có thể quan sát và tìm hiểu bên trong cơ thể người và bản thân qua hình ảnh đồ hoạ 3D. Với các ứng dụng công nghệ mới này, khách tham quan có thể tương tác và khám phá hoạt động của các bộ phận trong cơ thể như: xương sọ, hệ tiêu hoá, hệ tuần hoàn… mà không một giáo trình giải phẫu học nào có thể mang lại.

Cũng nằm trong chương trình của triển lãm, MEGA VINA phối hợp cũng tổ chức Operation Smile tạo ra một số các hoạt động cộng đồng như: ngày tham quan miễn phí hàng tháng dành cho các tình nguyện viên và trẻ em thuộc các tổ chức xã hội, quầy gian hàng quà lưu niệm gây quỹ…

Đặc biệt, MEGA VINA sẽ trích 1% tiền bán vé triển lãm đóng góp vào Tổ chức Operation Smile để gây quỹ  phẫu thuật miễn phí cho trẻ em bị hở môi, hở hàm ếch thông qua chương trình hợp tác Smile Magic.

Theo Khampha.vn