Ngày 24 Tháng 8 Năm 2019 - Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đắk Lắk
Quản lý Văn bản và Điều hành
Hộp thư điện tử
Chuyên mục KH&CN
Bản tin Thông tin KH&CN
Bản tin KH&CN
Liên kết Website
Bản đồ Đắk Lắk
Bản tin trong nước
Giúp người bệnh “cắt cơn thèm ngọt” với bánh ăn kiêng từ chuối xanh
09:34 05/06/2018

Sử dụng rễ, lá cây atiso và bột chuối xanh làm nguyên liệu sản xuất bánh ăn kiêng vừa nghèo năng lượng, ít chất béo dành cho người tiểu đường, béo phì.

ThS Đặng Bùi Khuê, chủ nhiệm đề tài, giới thiệu sản phẩm bánh ăn kiêng dành cho người tiểu đường, béo phì.

ThS Đặng Bùi Khuê, chủ nhiệm đề tài, giới thiệu sản phẩm bánh ăn kiêng dành cho người tiểu đường, béo phì.

Đây là kết quả nghiên cứu của nhóm 3 nhà khoa học gồm: ThS Đặng Bùi Khuê, ThS Phạm Minh Tuấn, CN Nguyễn Thị Thanh Lụa, thuộc Viện Công nghệ thực phẩm, trường ĐH Công nghiệp TPHCM.

Bánh từ thiên nhiên

Đưa mẻ bánh nóng hổi ra lò, ThS Đặng Bùi Khuê, chủ nhiệm đề tài cho biết: Để có sản phẩm bánh ăn kiêng cho người tiểu đường, nhóm nghiên cứu đã lấy ý kiến gần 200 bệnh nhân tại một số bệnh viện trong thành phố, nắm bắt nhu cầu của người bệnh, sau đó tìm mẫu bánh đối chứng.

Nguồn nguyên liệu làm bánh từ bột chuối xanh, dịch chiết atiso, đều là những thứ dễ mua tại thị trường trong nước. Chuối không quá xanh, được cắt lát, sấy khô ở 700C, nghiền thành bột, kết hợp dịch chiết atiso (rễ hoặc lá) và đường ăn kiêng. Bột chuối xanh sẽ thay thế hơn 50% lượng bột mì trong bánh ăn kiêng thông thường.

Sau khi pha trộn nguyên liệu, một mẻ bánh chỉ cần nướng khoảng 4 phút ở 1600C, nên các thành phần dinh dưỡng cần thiết không bị mất đi, riêng hàm lượng polyphenol (chất chống oxy hóa) được giữ lại tới 70%. Bánh có thể để được từ 3-6 tháng.

Bánh từ hoa quả đã tận dụng được tính kháng tiêu hoá của bột chuối xanh, hàm lượng polyphenol và các dịch chiết atiso để gia tăng việc tạo cấu trúc bánh, đa dạng hoá hương vị và đặc biệt là giảm chỉ số chất xơ hoà tan trong đường huyết. Việc sử dụng dịch chiết atiso còn giúp giảm lượng béo ngay từ đầu, có thể giảm lượng bơ từ 25% xuống còn 20-21% trong quá trình nướng bánh. 100 gam bánh chỉ cung cấp 478 kcal nên người béo phì không lo bị dư thừa năng lượng.

Bánh quy từ hoa quả đạt nhóm thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp (GI = 51.1). Kết quả kiểm định tại Trung tâm tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 cho thấy, bánh có giá trị năng lượng rất thấp, hàm lượng béo giảm 32%, hàm lượng đường giảm 50% so với mẫu bánh đối chứng.

Hỗ trợ người bệnh “cắt cơn thèm ngọt”

Theo PGS.TS Nguyễn Hữu Đức, Trường ĐH Y dược TPHCM, atiso là loại thực phẩm giàu các hợp chất phenolic hoạt tính sinh học, chất xơ hoà tan có tác dụng tích cực lên thành ruột (inulin), khoáng chất. Chất chiết xuất từ lá ​​cây atiso có chức năng bảo vệ gan, chống ung thư, chống oxy hóa, kháng khuẩn, cũng như khả năng ức chế sự sinh tổng hợp cholesterol... Đồng thời, tận dụng được tính kháng tiêu hoá của bột chuối xanh, giúp người bệnh hấp thu năng lượng từ từ.

Hoạt tính dược liệu trên không mới, nhưng cách áp dụng đưa vào sản xuất bánh ăn kiêng cho người bệnh tiểu đường thì đáng khuyến khích. Tuy nhiên, cũng đặc biệt chú ý loại chuối khi đưa vào bánh, phải là chuối xanh ở mức độ thế nào, vì chuối chín thì hàm lượng đường lại rất cao.

TS.BS Lê Tuyết Hoa, Bộ môn Nội tổng quát, Trường ĐH Y Phạm Ngọc Thạch TPHCM, cho rằng, khẩu phần ăn của người bệnh tiểu đường rất quan trọng, việc nghiên cứu sản xuất loại thực phẩm hỗ trợ người bệnh cũng bắt buộc theo những nguyên tắc khắt khe về hàm lượng đường, béo, năng lượng…vì thế, sản phẩm cần có thêm những thử nghiệm lâm sàng.

Mặt khác, cần chứng minh sau khi ăn bánh chỉ số đường huyết của bệnh nhân thế nào, chế biến qua dây chuyền công nghiệp nó còn giữ được giá trị tinh chất từ thiên nhiên không, và cần hiểu rằng sản phẩm này không có tác dụng trị liệu, mà chỉ hỗ trợ bệnh nhân cắt cơn thèm ngọt mà thôi.

Không nên nhầm lẫn khả năng hỗ trợ của các loại bánh ăn kiêng với các loại thuốc điều trị bệnh tiểu đường.Tất cả các loại bánh quy dành cho người ăn kiêng trên thị trường đều mang tính hỗ trợ, hoàn toàn không có tác dụng chữa bệnh, người bệnh tốt nhất cũng nên ăn ở mức độ cho phép.

(PGS.TS Nguyễn Hữu Đức, ĐH Y dược TPHCM)

 

Theo Khampha.vn

Các tin khác

Đại sứ quán, tổ chức quốc tế cam kết giảm thải nhựa ở Việt Nam Xử lý ô nhiễm do kháng sinh trong nước thải bằng công nghệ sinh học Chào đón công nghệ chuỗi khối Xây dựng Chính phủ điện tử: Cần sự tham gia của các tập đoàn công nghệ Công trình nghiên cứu ‘quý như vàng’ trong cảnh báo thiên tai Quản lý tài sản hình thành từ thực hiện nhiệm vụ KHCN Xét tặng Giải thưởng Khoa học và Công nghệ dành cho giảng viên trẻ Phẫu thuật thành công khối u buồng trứng lớn nhất Việt Nam Nghiên cứu sản phẩm công nghệ thông tin phục vụ Chính phủ điện tử Trao giải thưởng cho nhiều công trình khoa học công nghệ sáng tạo
Thông báo
Công văn số 148/VSHTT-ĐTTT ngày 30/7/2019 của Viện Khoa học Sở hữu Trí tuệ, V/v đăng thông báo tiếp nhận và thực hiện yêu cầu tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp về sở hữu trí tuệ trên Cổng thông tin điện tử
Mẫu báo cáo kết quả xây dựng, áp dụng, duy trì và cải tiến HTQLCL theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2008 (hoặc 9001:2015) năm 2019
Công văn số 434/SKHCN-CN ngày 25/6/2019 V/v mời tham gia đăng ký xét chọn tôn vinh "Doanh nghiệp đổi mới công nghệ tiêu biểu"
Kế hoạch số 4205/KH-UBND ngày 24/5/2019, Kế hoạch Triển khai các hoạt động "Tháng hành động vì môi trường hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 05/6/2019
Kế hoạch số 64/KH-SKHCN ngày 09/4/2019, Tổ chức cuộc thi "tìm hiểu, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" năm 2019
Công văn số 07/TĐC-QLĐL ngày 08/4/2019 V/v hướng dẫn thực hiện Thông tư số 15/2015/TT-BKHCN, Thông tư số 08/2018/TT-BKHCN của Bộ Khoa học và Công nghệ
Công văn số 144/SKHCN-TĐC ngày 21/3/2019 V/v triển khai Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2019
Thông báo số 1880/UBND-TH ngày 11/3/2019 v/v tiếp tục thực hiện hiệu quả Chương trình "Cà phê doanh nhân - doanh nghiệp" năm 2019
Thông báo số 24/TB-SKHCN ngày 27/02/2019, Đề xuất Dự án thuộc Chương trình Nông thôn miền núi thực hiện từ năm 2020
Công văn số 79/SKHCN-KHTC ngày 21/02/2019 của Sở KH&CN Đắk Lắk v/v xây dựng kế hoạch và dự toán ngân sách KH&CN năm 2020
Thông báo số 20/TB-SKHCN ngày 12/02/2019 về việc đề xuất nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh năm 2020
Thông báo số 07/TB-SKHCN ngày 23/1/2019, Xây dựng danh mục đề xuất nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp cơ sở thực hiện năm 2020 đối với các huyện, thị xã, thành phố
Thống kê lượt truy cập
Tổng lượng truy cập
2151158

Bản quyền thuộc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đắk Lắk

Địa chỉ: 15A Trường Chinh - Thành phố Buôn Ma Thuột - Tỉnh Đắk Lắk

Điện thoại: 0262.3.952400 - Fax: 0262.3.952900

Email: vp@khcn.daklak.gov.vn

Website: http://skhcn.daklak.gov.vn

Giấy phép số: 306/GP-BC do Cục Báo Chí - Bộ VHTT&DL cấp ngày 18/07/2007