Ngày 13 Tháng 11 Năm 2018 - Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đắk Lắk
Quản lý khoa học
Hội đồng đánh giá, nghiệm thu kết quả đề tài: Nghiên cứu ứng dụng tiến bộ KHCN trong trồng trọt Hà thủ ô đỏ (Polygonum multiflorum (Thumb.) Haraldson.) tại vùng đồng bào DTTS tỉnh Đắk Lắk
10:47 07/11/2018

Chiều 6/11, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội đồng đánh giá, nghiệm thu kết quả đề tài cấp tỉnh: "Nghiên cứu ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ trong trồng trọt Hà thủ ô đỏ (Polygonum multiflorum (Thumb.) Haraldson.) tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Đắk Lắk”. Đề tài do Công ty Cổ phần Nicotex Đắk Lắk chủ trì thực hiện. Chủ nhiệm đề tài là ThS. Nguyễn Ngọc Dương.

Toàn cảnh Hội đồng

Mục tiêu nghiên cứu cụ thể của đề tài là xây dựng được quy trình và mô hình nhân giống Hà thủ ô đỏ tại Đắk Lắk; Xây dựng được quy trình canh tác cây Hà thủ ô đỏ cho năng suất và hàm lượng hoạt chất cao, ổn định, phù hợp với điều kiện canh tác tại Đắk Lắk; Xây dựng được mô hình trồng xen canh cây Hà thủ ô đỏ dưới tán vườn cà phê tái canh 1 năm tuổi và mô hình trồng tập trung tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Đắk Lắk; Tập huấn chuyển giao kỹ thuật nhân giống, trồng, chăm sóc, thu hoạch, sơ chế Hà thủ ô đỏ cho bà con đồng bào tại Đắk Lắk.

KS. Võ Thanh Toàn đại diện Ban chủ nhiệm đề tài báo cáo kết quả nghiên cứu

Qua báo cáo kết quả nghiên cứu của Ban chủ nhiệm đề tài cho thấy đã đạt được kết quả nghiên cứu như: đánh giá được sự phù hợp của điều kiện đất đai, nước, khí hậu của 02 huyện Buôn Đôn và Krông Năng đối với cây Hà thủ ô đỏ thì huyện Buôn Đôn ít thích hợp hơn huyện Krông Năng; Đề tài đã xây dựng được 01 vườn giống gốc có diện tích 500 m2 với hơn 5.000 cây giống, xây dựng được 1.000 m2 nhà lưới để ươm giống; Xây dựng được 01 tiêu chuẩn cơ sở cho cây giống gốc Hà thủ ô đỏ tại Đắk Lắk đáp ứng các tiêu chí GACP-WHO; Đề tài đã hoàn thiện quy trình nhân giống cây Hà thủ ô đỏ bằng phương pháp giâm hom; Xây dựng được 01 mô hình nhân giống quy mô 260.000 cây/năm, kết hợp các kết quả nghiên cứu về canh tác, nước tưới, bảo vệ thực vật đề tài đã hoàn thiện quy trình trồng trọt và sơ chế Hà thủ ô đỏ tại Đắk Lắk. Từ các kết quả nghiên cứu đề tài đã xây dựng được 02 mô hình có phương thức khác nhau tại 02 vùng khác nhau, đó là mô hình xen canh tại huyện Krông Năng với diện tích 2 ha, mô hình trồng thuần tại huyện Buôn Đôn với 2 ha. Hiệu quả kinh tế của 02 mô hình khá cao so với các cây khác trong vùng, đạt trên 150 triệu đồng/ha; Đề tài đã xây dựng được tiêu chuẩn cơ sở về nguồn dược liệu đáp ứng GACP-WHO và tập huấn cho 165 lượt nông dân và cán bộ tham gia.

TS. Đinh Khắc Tuấn – Giám đốc Sở KH&CN đại diện cơ quan quản lý phát biểu ý kiến

Sau khi đại diện Ban chủ nhiệm báo cáo kết quả nghiên cứu, Hội đồng nghiệm thu đã đánh giá cao sự nghiêm túc, nỗ lực của Ban chủ nhiệm đề tài trong việc hoàn thành tất cả các nội dung nghiên cứu theo yêu cầu và đề tài có giá trị ứng dụng thực tiễn. Tuy nhiên, Hội đồng nghiệm thu cũng đã yêu cầu Ban chủ nhiệm đề tài bổ sung, chỉnh sửa một số lỗi, phần còn thiếu trong nội dung báo cáo như: bổ sung thị trường về cây giống Hà thủ ô; đánh giá khí tượng thủy văn; xem lại hạch toán hiệu quả kinh tế; chi tiết hơn các chỉ tiêu theo dõi; Đánh giá chất lượng tập huấn và địa điểm triển khai mô hình; Đánh giá chất lượng của Hà thủ ô đỏ trồng tại Đắk Lắk so với các vùng khác; quy trình trồng viết lại cho phù hợp với 02 vùng Buôn Đôn và Krông Năng; Giảm bớt các phần phụ lục của báo cáo…

TS. Nguyễn Văn Thường – Chủ tịch Hội đồng kết luận ý kiến thống nhất của các thành viên trong Hội đồng

Với những kết quả nghiên cứu của đề tài, Hội đồng nghiệm thu đã thống nhất đánh giá xếp loại Khá.

Minh Hồng (Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN)