Ngày 24 Tháng 8 Năm 2019 - Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đắk Lắk
Quản lý khoa học
Hội đồng Khoa học và Công nghệ tỉnh sơ kết hoạt động giữa nhiệm kỳ VIII
08:14 18/07/2018

Chiều ngày 17/7, Hội đồng Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh đã tổ chức Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ VIII (2016 - 2020) và đề ra phương hướng hoạt động cho giai đoạn 2018 - 2020. Chủ trì Hội nghị là ông Nguyễn Hải Ninh - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng KH&CN tỉnh.

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Tham dự Hội nghị còn có ông Đinh Khắc Tuấn - Giám đốc Sở KH&CN, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng KH&CN tỉnh và các Phó Giám đốc Sở; Các thành viên và Ban Thư ký của Hội đồng KH&CN tỉnh nhiệm kỳ VIII cùng đại diện các sở, ngành có liên quan.

Qua hơn 2 năm triển khai thực hiện, hoạt động KH&CN đã bám sát Nghị quyết số 175/2015/NQ-HĐND ngày 03/12/2015 của HĐND tỉnh về phát triển KH&CN tỉnh giai đoạn 2016 - 2020. Hội đồng KH&CN, các Ban chủ nhiệm chương trình cùng các nhà khoa học trong và ngoài tỉnh đã tập trung nhiệm vụ triển khai việc xây dựng các kế hoạch, tham mưu tổ chức các hội đồng tư vấn tuyển chọn các nhiệm vụ KH&CN... và đã có những đóng góp tích cực cho công tác nghiên cứu khoa học của tỉnh. Cơ chế hoạt động KH&CN đã có bước đổi mới theo hướng khoán chi từng phần và xã hội hóa, huy động sự tham gia của doanh nghiệp nghiên cứu liên kết với các viện, trường trong công tác chuyển giao công nghệ, ứng dụng cải tiến công nghệ mới, nâng cao năng suất, chất lượng và khả năng cạnh tranh của sản phẩm hàng hóa.

Trong giai đoạn từ 2016 - 2018, hoạt động của Hội đồng KH&CN tỉnh đã đạt được một số kết quả như sau: Đã nghiệm thu 01 dự án Nông thôn miền núi, theo đó đã chuyển giao và tiếp nhận thành công 04 quy trình kỹ thuật; Phối hợp với Bộ KH&CN tổ chức Hội đồng nghiệm thu đánh giá kết quả dự án sản xuất thử nghiệm độc lập cấp Nhà nước; Trình UBND tỉnh đặt hàng Bộ KH&CN 30 nhiệm vụ thuộc các chương trình KH&CN và đã được phê duyệt 19 nhiệm vụ.

Đối với nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh, từ năm 2016 đến 6/2018 đã nghiệm thu 43 đề tài (trong đó có 24 đề tài cấp tỉnh, 19 đề tài cấp cơ sở), đang triển khai thực hiện 55 đề tài/dự án. Tổng kinh phí phê duyệt giai đoạn 2016 - 2017 là 24,062 tỷ đồng. Các chương trình nghiên cứu tập trung vào 07 lĩnh vực là: Khoa học Xã hội Nhân văn - Giáo dục Đào tạo; Y dược và chăm sóc sức khỏe cộng đồng; Hỗ trợ nông nghiệp và phát triển nông thôn; Ứng dụng công nghệ sinh học, bảo tồn và phát triển nguồn gen; Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp nhỏ và vừa; Hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ; Ứng phó biến đổi khí hậu.

Về chuyển giao ứng dụng tiến bộ KH&CN trên địa bàn huyện, thị xã, thành phố: đang triển khai ứng dụng 29 đề tài với tổng kinh phí 5,1 tỷ đồng. Các đề tài ứng dụng xây dựng mô hình chủ yếu tập trung vào lĩnh vực nông nghiệp chiếm 80%, lĩnh vực khác chiếm 20%.

Phương hướng hoạt động giai đoạn 2018 - 2020, Hội đồng KH&CN tỉnh sẽ tập trung nguồn lực để triển khai bám sát Nghị quyết số 175/2015/NQ-HĐND ngày 03/12/2015 của HĐND tỉnh; Thực hiện chương trình hành động đã được phê duyệt; Phối hợp triển khai thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững giai đoạn 2016 - 2020; Kế hoạch ứng phó với biến đổi khí hậu; Triển khai kế hoạch về “hỗ trợ đổi mới sáng tạo tỉnh đến năm 2025; Đưa Quỹ phát triển KH&CN đi vào hoạt động có hiệu quả; Triển khai chương trình hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ ở địa phương giai đoạn 2015 - 2020, bảo hộ quốc tế về Chỉ dẫn địa lý “Cà phê Buôn Ma Thuột”…

Ông Đinh Khắc Tuấn - Giám đốc Sở KH&CN, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng KH&CN tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, ông Đinh Khắc Tuấn - Giám đốc Sở KH&CN, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng KH&CN tỉnh đánh giá những kết quả đạt được của 7 chương trình cơ bản đáp ứng với kế hoạch đã đề ra. Các hoạt động được triển khai sát với Nghị quyết 175, tuy nhiên, vẫn còn một số đề tài chưa đáp ứng yêu cầu đề ra. Thảo luận tại hội nghị, các thành viên của Hội đồng KH&CN đã nêu lên những mặt đạt được cũng như những mặt còn hạn chế của Hội đồng KH&CN tỉnh trong nửa nhiệm kỳ qua và đề xuất các giải pháp khắc phục.

Nguyễn Hải Ninh - Ủy viên  dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng KH&CN tỉnh phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Kết luận hội nghị, ông Nguyễn Hải Ninh - Ủy viên  dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng KH&CN tỉnh đã ghi nhận và đánh giá cao việc triển khai đồng bộ và có hiệu quả của hoạt động KH&CN. Các đề tài/dự án đã hướng đến tính ứng dụng hơn và đáp ứng được yêu cầu thực tiễn. Về hoạt động trong thời gian tới, đồng chí Nguyễn Hải Ninh nhấn mạnh: Hội đồng KH&CN cần xem xét và chỉ thực hiện các đề tài/dự án thực sự cần thiết. Tăng cường sự kết nối về lực lượng KH&CN của Trung ương và địa phương, tổ chức các hội thảo để tăng cường sự kết nối. Quan tâm đến việc hợp tác quốc tế. Chủ động tham mưu, định hướng các vấn đề quan trọng. Nâng cao năng lực của đội ngũ KH&CN. Tiếp tục tăng cường công tác gắn kết giữa doanh nghiệp với các nhà khoa học. Sớm đưa Quỹ Phát triển KH&CN của tỉnh đi vào hoạt động. Tăng cường công tác thông tin, truyền thông về hoạt động của Hội đồng KH&CN.

Ông Nguyễn Hải Ninh tặng hoa vinh danh các tác giả, nhà khoa học đã có nhiều thành tích cũng như được nhận các giải thưởng KH&CN từ năm 2016 đến nay

Nhân dịp này, Hội đồng KH&CN tỉnh đã vinh danh các tác giả, các nhà khoa học đã có nhiều thành tích cũng như nhận được các giải thưởng KH&CN từ năm 2016 đến nay.

Ngọc Hương và Thanh Minh - Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN