Ngày 24 Tháng 8 Năm 2019 - Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đắk Lắk
Kết nối KHCN Việt - Lào
01:09 07/08/2018

TechConnect Việt Nam-Lào sẽ kết nối các nhà nghiên cứu và phát triển công nghệ của Việt Nam với các cơ quan chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp Lào để thúc đẩy thương mại hóa, ứng dụng và đầu tư vào các công nghệ trong các lĩnh vực trọng điểm của Lào như chế biến, bảo quản các sản phẩm nông nghiệp, năng lượng tái tạo…

Từ ngày 9-10/8, tại Viện quản lý Khoa học và Công nghệ Lào, Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam sẽ phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ Lào tổ chức Diễn đàn xúc tiến chuyển giao công nghệ Việt Nam-Lào (TechConnect Việt Nam-Lào).

TechConnect Việt Nam-Lào sẽ thu hút sự tham gia của hơn 300 đại biểu đến từ Bộ, ngành, viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp của Việt Nam và Lào. TechConnect Việt Nam-Lào được tổ chức nhằm tăng cường hợp tác, xúc tiến chuyển giao công nghệ của các tổ chức, doanh nghiệp giữa hai nước, củng cố thêm mối quan hệ hợp tác thân thiết, bền chặt, có truyền thống lâu dài của hai nước Việt Nam-Lào.

Đây là sự kiện kết nối các nhà nghiên cứu và phát triển công nghệ của Việt Nam với các cơ quan chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp Lào để thúc đẩy thương mại hóa, ứng dụng và đầu tư vào các công nghệ trong các lĩnh vực trọng điểm của Lào (chế biến, bảo quản các sản phẩm nông nghiệp, năng lượng tái tạo, xử lý môi trường, công nghệ thông tin).

Tại TechConnect Việt Nam-Lào sẽ có các phiên Hội thảo chuyên sâu với các nội dung về giải pháp xúc tiến chuyển giao công nghệ Việt Nam-Lào, phát triển nông nghiệp bền vững, xử lý môi trường và công nghệ thông tin. Đặc biệt là hoạt động kết nối, gặp gỡ giữa các đối tác hợp tác chuyển giao công nghệ Việt Nam-Lào.

Ông Tạ Việt Dũng, Cục trưởng Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ, Bộ KH&CN cho biết, để chuẩn bị cho Diễn đàn, trước đó phía Bộ KH&CN Lào đã tiến hành khảo sát nhu cầu tiếp nhận công nghệ, nhu cầu hợp tác liên doanh liên kết dựa trên công nghệ của các doanh nghiệp, viện nghiên cứu, trường đại học Lào. Theo đó, đã có 13 đơn vị tại Lào có nhu cầu kết nối, trao đổi trực tiếp với các đối tác Việt Nam về khả năng tiếp nhận và chuyển giao công nghệ.

Trên cơ sở đó, Bộ KH&CN đã khảo sát, tìm kiếm các nguồn công nghệ sẵn sàng chuyển giao cho đối tác Lào tại TechConnect Việt Nam-Lào gồm: Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, Đại học quốc gia Hà Nội, Viện Cơ điện nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch, các tỉnh có hoạt động hợp tác với Lào và các doanh nghiệp.

Hoạt động Trưng bày tại tại TechConnect Việt Nam-Lào sẽ diễn ra từ ngày 9-10/8 trong không gian tại 25 khu trưng bày, giới thiệu các kết quả nghiên cứu, các công nghệ có tiềm năng thương mại hóa ở một số lĩnh vực như: Chế biến, bảo quản các sản phẩm nông nghiệp, năng lượng tái tạo, xử lý môi trường, công nghệ thông tin để thúc đẩy hợp tác, chuyển giao giữa Viện, trường và doanh nghiệp của hai nước.

Ông Tạ Việt Dũng cho biết thêm, trên cơ sở nhu cầu tiếp nhận công nghệ của đối tác Lào, Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ đã làm việc với các đơn vị Việt Nam có nguồn cung công nghệ và khả năng hợp tác với các đối tác Lào và kết nối để hai bên ký các thỏa thuận hợp tác chuyển giao công nghệ tại Diễn đàn lần này. Đồng thời, biên soạn Cẩm nang song ngữ xúc tiến chuyển giao công nghệ Việt Nam-Lào để hỗ trợ các đơn vị.

Theo Chinhphu.vn