Ngày 21 Tháng 7 Năm 2019 - Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đắk Lắk
Quản lý Văn bản và Điều hành
Hộp thư điện tử
Chuyên mục KH&CN
Bản tin Thông tin KH&CN
Bản tin KH&CN
Liên kết Website
Bản đồ Đắk Lắk
Bản tin quốc tế
Màng bọc nano mới có thể thay thế màng kim loại không thể tái chế trong đóng gói thực phẩm
09:24 25/06/2019

Một nhóm các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Oxford (Anh) đã phát triển thành công một loại màng bọc nano mới, tiềm năng, có thể được sử dụng trong công nghệ bao bì thực phẩm để thay thế các màng bọc kim loại mỏng hiện đang được sử dụng. Trong bài báo được đăng tải trên tạp chí Nature Communications, nhóm đã mô tả quy trình chế tạo và hy vọng vật liệu mới của họ có thể được tái sử dụng hoặc tái chế để mang lại hiệu quả chi phí cao hơn.

 

 

Màng bọc có bề mặt bóng và sáng thường được sử dụng để bảo quản thực phẩm đóng gói, thường thấy nhất là ở sản phẩm dạng túi đựng khoai tây chiên hay kẹo dạng thanh. Tuy nhiên, trên thực tế, kiểu màng bọc này khi sử dụng trong công nghiệp bao bì thường rất khó tái chế vì khi đó cần phải thực hiện thao tác loại bỏ lớp màng kim loại ra khỏi màng nhựa. Xuất phát từ thực tế trên, nhóm nghiên cứu Đại học Oxford đã tìm ra giải pháp màng bọc thực phẩm mới thay thế cho màng kim loại với tiềm năng có thể được tái chế hoàn toàn và dễ dàng.

 

Các nhà nghiên cứu cho biết quy trình để chế tạo lớp màng bọc nano không tốn nhiều chi phí. Màng có cấu tạo gồm các màng mỏng chứa hai thành phần là nước và axit amin. Cụ thể, ban đầu, nhóm đã tạo ra một lớp nano từ đất sét tổng hợp không độc hại. Các lớp nano này được cố định bởi sự liên kết của các axit amin, hình thành nên màng trong suốt, và đặc biệt là có tính thấu khí và thấu ẩm thấp, nghĩa là các màng này không cho phép khí hoặc hơi nước đi xuyên qua. Trên thực tế, màng sẽ được kết hợp với một loại nhựa dẻo polyetylen terephthalate vốn thường được sử dụng phổ biến để làm các loại bao bì, hay vỏ chai nước khoáng.

 

Tiếp theo, các chuyên gia đã tiến hành một thử nghiệm, trong đó, họ cho lớp màng mới tiếp xúc với một số loại khí bảo quản thực phẩm ứng dụng nhiều trong công nghệ đóng gói thực phẩm hiện nay và kết quả cho thấy mức độ thẩm thấu của màng thấp hơn khoảng 50%. Sau khi thực hiện thêm một số bài kiểm tra về độ bền, dẻo dai của màng nhằm đảm bảo nó chịu được sự va chạm, kéo, đẩy trong quy trình đóng gói thực phẩm, các chuyên gia đã khẳng định khả năng chịu đựng của vật liệu mới cũng tương đương với loại màng bọc mạ kim loại hiện đang được sử dụng.

 

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng do lớp màng nano được tạo bằng phương pháp tổng hợp, nên thành phần và cấu trúc cuối cùng của nó phụ thuộc vào mục đích sử dụng làm giải pháp thay thế đóng gói bao bì của mỗi công ty. Tuy nhiên, họ cho biết trong tương lai sẽ cần phải tiến hành nhiều thử nghiệm hơn nữa trước khi đưa công nghệ mới vào sử dụng trong thực tế.


Theo Vista.gov.vn

Các tin khác

Mỹ bào chế thuốc giảm đau bằng nọc độc cá nóc Nghiên cứu cho thấy sự gián đoạn microbiome ruột làm tăng tốc độ di căn của ung thư vú Mỹ tìm ra công nghệ mới phát hiện sớm tế bào ung thư Các nhà khoa học Trung Quốc hoàn thành việc giải trình tự bộ gen hạt lúa mì cổ Phát hiện hố đen nặng gấp 10.000 lần Mặt trời Phương pháp điều trị bệnh đa xơ cứng bằng công nghệ nano Mỹ phát triển thuật toán xác định chính xác giới tính qua giọng nói Uống nước đóng chai sẽ rước gấp đôi hạt vi nhựa vào người Nồng độ methane trong khí quyển tăng đột biến Phương pháp sạch và hiệu quả để tái chế chất thải điện tử
Thông báo
Công văn số 434/SKHCN-CN ngày 25/6/2019 V/v mời tham gia đăng ký xét chọn tôn vinh "Doanh nghiệp đổi mới công nghệ tiêu biểu"
Kế hoạch số 4205/KH-UBND ngày 24/5/2019, Kế hoạch Triển khai các hoạt động "Tháng hành động vì môi trường hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 05/6/2019
Kế hoạch số 64/KH-SKHCN ngày 09/4/2019, Tổ chức cuộc thi "tìm hiểu, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" năm 2019
Công văn số 07/TĐC-QLĐL ngày 08/4/2019 V/v hướng dẫn thực hiện Thông tư số 15/2015/TT-BKHCN, Thông tư số 08/2018/TT-BKHCN của Bộ Khoa học và Công nghệ
Công văn số 144/SKHCN-TĐC ngày 21/3/2019 V/v triển khai Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2019
Thông báo số 1880/UBND-TH ngày 11/3/2019 v/v tiếp tục thực hiện hiệu quả Chương trình "Cà phê doanh nhân - doanh nghiệp" năm 2019
Thông báo số 24/TB-SKHCN ngày 27/02/2019, Đề xuất Dự án thuộc Chương trình Nông thôn miền núi thực hiện từ năm 2020
Công văn số 79/SKHCN-KHTC ngày 21/02/2019 của Sở KH&CN Đắk Lắk v/v xây dựng kế hoạch và dự toán ngân sách KH&CN năm 2020
Thông báo số 20/TB-SKHCN ngày 12/02/2019 về việc đề xuất nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh năm 2020
Thông báo số 07/TB-SKHCN ngày 23/1/2019, Xây dựng danh mục đề xuất nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp cơ sở thực hiện năm 2020 đối với các huyện, thị xã, thành phố
Thống kê lượt truy cập
Tổng lượng truy cập
2087759

Bản quyền thuộc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đắk Lắk

Địa chỉ: 15A Trường Chinh - Thành phố Buôn Ma Thuột - Tỉnh Đắk Lắk

Điện thoại: 0262.3.952400 - Fax: 0262.3.952900

Email: vp@khcn.daklak.gov.vn

Website: http://skhcn.daklak.gov.vn

Giấy phép số: 306/GP-BC do Cục Báo Chí - Bộ VHTT&DL cấp ngày 18/07/2007