Ngày 22 Tháng 4 Năm 2019 - Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đắk Lắk
Quản lý Văn bản và Điều hành
Hộp thư điện tử
Chuyên mục KH&CN
Bản tin Thông tin KH&CN
Bản tin KH&CN
Liên kết Website
Bản đồ Đắk Lắk
Bản tin quốc tế
Nghiên cứu: Chất làm ngọt nhân tạo độc hại đối với vi khuẩn đường tiêu hóa
09:34 12/10/2018

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Molecules, các nhà nghiên cứu phát hiện ra 6 chất làm ngọt nhân tạo thông thường được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm phê duyệt và 10 chất bổ sung thể thao được tìm thấy là độc hại đối với vi khuẩn đường tiêu hóa của chuột.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Ben-Gurion của Negev ở Israel và Đại học Công nghệ Nanyang ở Singapore đã thử nghiệm độc tính của aspartame, sucralose, saccharine, neotame, advantame và acesulfame kali-k. Họ quan sát thấy rằng khi tiếp xúc với chỉ 1 miligam trên mililít chất ngọt nhân tạo, vi khuẩn tìm thấy trong hệ tiêu hóa trở nên độc hại.

Ariel Kushmaro, giáo sư ngành kỹ thuật công nghệ sinh học của BGU cho biết: "Đây là bằng chứng cho thấy việc tiêu thụ chất làm ngọt nhân tạo ảnh hưởng xấu đến hoạt động của vi khuẩn đường ruột có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe".

Theo nghiên cứu, hệ thống vi khuẩn đường ruột đóng một vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất của con người, và chất tạo ngọt nhân tạo có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của vật chủ, chẳng hạn như gây bất dung nạp glucose. Ngoài ra, một số tác dụng của các chất ngọt mới được FDA chấp thuận, chẳng hạn như neotame, vẫn chưa được biết rõ.

Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy những con chuột được cho ăn chất làm ngọt nhân tạo neotame có các mô hình trao đổi chất khác biệt so với những con không được cho ăn chất này. Thêm nữa một số gen quan trọng được tìm thấy trong ruột người cũng đã giảm. Ngoài ra, nồng độ của một số axit béo, chất béo và cholesterol cao hơn ở chuột được cho ăn neotame hơn là ở những con bình thường khác.

Bởi vì việc sử dụng rộng rãi chất làm ngọt nhân tạo trong đồ uống và thực phẩm, nhiều người tiêu thụ chúng mà không hề biết. Ngoài việc được tìm thấy là xấu cho sức khỏe, một số chất làm ngọt đã được xác định là chất gây ô nhiễm môi trường. Các nhà nghiên còn cứu lưu ý rằng chúng cũng có thể được tìm thấy trong nước uống.


Theo Vnreview

Các tin khác

Các nhà khoa học đã tạo ra các bữa ăn trường học in 3D Thuật toán mới - công cụ hỗ trợ tìm kiếm kháng sinh hiệu quả AI giúp tìm hiểu “vật chất tối” của các vật liệu siêu dẫn kỳ lạ Kỹ thuật di truyền cải thiện khả năng học trực quan ở chuột bị chứng tự kỷ Vắc-xin ADN dẫn đến đáp ứng miễn dịch trong ung thư đầu và cổ liên quan đến HPV Bộ Test kit mới cho phép sàng lọc bệnh nhanh chóng, chính xác, ít tốn kém Mô cấy không dây, kết dính sinh học phát sáng để tiêu diệt tế bào ung thư Mùa thu không chỉ đẹp mà còn giúp cải thiện chứng... mất trí nhớ Các nhà khoa học 'sửa chữa' cây đời của vi khuẩn Thuốc giảm đau thông thường gây nguy cơ cho sức khỏe tim mạch
Thông báo
Công văn số 144/SKHCN-TĐC ngày 21/3/2019 V/v triển khai Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2019
Công văn số 315/SCT-QLNL ngày 21/3/2019 của Sở Công thương v/v phối hợp tổ chức triển khai hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2019
Thông báo số 1880/UBND-TH ngày 11/3/2019 v/v tiếp tục thực hiện hiệu quả Chương trình "Cà phê doanh nhân - doanh nghiệp" năm 2019
Thông báo số 24/TB-SKHCN ngày 27/02/2019, Đề xuất Dự án thuộc Chương trình Nông thôn miền núi thực hiện từ năm 2020
Thông báo số 22/TB-SKHCN ngày 21/02/2019 về việc đề xuất nhiệm vụ KH&CN cấp Quốc gia năm 2020
Công văn số 79/SKHCN-KHTC ngày 21/02/2019 của Sở KH&CN Đắk Lắk v/v xây dựng kế hoạch và dự toán ngân sách KH&CN năm 2020
Thông báo số 20/TB-SKHCN ngày 12/02/2019 về việc đề xuất nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh năm 2020
Thông báo số 07/TB-SKHCN ngày 23/1/2019, Xây dựng danh mục đề xuất nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp cơ sở thực hiện năm 2020 đối với các huyện, thị xã, thành phố
Thông báo số 83 - TB/ĐU ngày 18/12/2018 của Đảng ủy Sở KH&CN, V/v kiểm điểm, đánh giá, xếp loại chất lượng năm 2018 đối với tổ chức đảng, đảng viên và tập thể, cá nhân cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp
Thông báo 177/TB-SKHCN ngày 05/12/2018, Đề xuất nhiệm vụ thuộc "Chương trình KH&CN trọng điểm cấp Quốc gia phục vụ đổi mới, hiện đại hóa công nghệ khai thác, chế biến khoáng sản đến năm 2025"
Thông báo 171/TB-SKHCN, V/v xây dựng thuyết minh Dự án "Tạo lập nhãn hiệu chứng nhận gà thịt Ea Kar" thuộc Chương trình hỗ trợ phát triển TSTT tỉnh Đắk Lắk giai đoạn 2015-2020
Thông báo số 167/TB-SKHCN ngày 13/11/2018, tuyển chọn tổ chức cá nhân chủ trì thực hiện nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh năm 2019
Thống kê lượt truy cập
Tổng lượng truy cập
1894441

Bản quyền thuộc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đắk Lắk

Địa chỉ: 15A Trường Chinh - Thành phố Buôn Ma Thuột - Tỉnh Đắk Lắk

Điện thoại: 0262.3.952400 - Fax: 0262.3.952900

Email: vp@khcn.daklak.gov.vn

Website: http://skhcn.daklak.gov.vn

Giấy phép số: 306/GP-BC do Cục Báo Chí - Bộ VHTT&DL cấp ngày 18/07/2007