Ngày 23 Tháng 4 Năm 2019 - Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đắk Lắk
Quản lý Văn bản và Điều hành
Hộp thư điện tử
Chuyên mục KH&CN
Bản tin Thông tin KH&CN
Bản tin KH&CN
Liên kết Website
Bản đồ Đắk Lắk
Bản tin quốc tế
Phát hiện chất điều trị bệnh Alzheimer trong loài hải quỳ
09:16 12/10/2018

Các nhà khoa học Nga phát hiện loài hải quỳ Heteractis magnifica và Heteractis crispa chứa các chất bảo vệ thần kinh - các peptide làm chậm quá trình viêm và ngăn chặn tổn thương các tế bào thần kinh.

Loài hải quỳ Heteractis magnifica

Loài hải quỳ Heteractis magnifica

Theo thông cáo báo chí của Đại học liên bang Viễn Đông Nga, các nhà khoa học của trường và Viện hóa hữu cơ Thái Bình Dương đã phát hiện loài hải quỳ Heteractis magnifica có thể giúp chống lại bệnh Alzheimer.

Loài sinh vật biển này chứa các chất bảo vệ thần kinh - các peptide làm chậm quá trình viêm và ngăn chặn tổn thương các tế bào thần kinh.

Được biết, hải quỳ là sinh vật đáy biển thuộc lớp san hô. Trong công trình nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã thu thập loài hải quỳ ở các đảo Seychelles trong một chuyến thám hiểm trên tàu nghiên cứu mang tên viện sĩ Oparin.

Trong quá trình nghiên cứu loài hải quỳ, một nhóm peptit mới được phát hiện trong cơ thể chúng. Sử dụng cấu trúc của một gien mã hóa trong những hợp chất này, các nhà khoa học đã tổng hợp một loại peptit Kunitz HMIQ3c1 - chất tương tự như chất tự nhiên có trong loài hải quỳ nhiệt đới Heteractis magnifica.

Loại peptide tổng hợp này có tính chất bảo vệ thần kinh, nghĩa là có tác dụng ngăn ngừa cái chết của tế bào thần kinh và chống viêm, bao gồm cả bệnh Alzheimer. Bệnh nhân mắc dạng bệnh này dễ bị các rối loạn thần kinh khác nhau, bao gồm mất phương hướng không gian và mất trí nhớ.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm về peptide trên tế bào thần kinh chuột bị ung thư. Kết quả, peptide làm giảm mức độ hủy hoại các tế bào thần kinh. Theo các nhà khoa học, cơ chế tương tự cũng có liên quan đến tế bào thần kinh của người.

Từ trước đến nay, tìm kiếm các hợp chất có khả năng ngăn chặn cái chết của tế bào thần kinh là một nhiệm vụ quan trọng của khoa học và y học.

Trong cơ thể nhiều loài động vật không xương sống và động vật có vú sống ở biển, các nhà khoa học đã tìm thấy các chất ức chế có khả năng phong tỏa protease.

Các chất ức chế loại Kunitz được các nhà khoa học đặc biệt quan tâm. Chúng không chỉ có thể chặn các enzym phá hoại mà còn có thể tương tác với các thụ thể khác nhau và các kênh ion. Do đó, các chất ức chế loại này tác động đến một số mục tiêu điều trị cùng một lúc và có thể giải quyết đồng thời một số vấn đề.

Trước đó, các nhà khoa học Nga cũng phát hiện loài hải quỳ Heteractis crispa là nguồn giàu chất ức chế nhất có tiềm năng dược lý đáng kể. Theo nhà nghiên cứu Elena Leichenko, các chất sinh học trong hải quỳ không chỉ có thuộc tính bảo vệ thần kinh, mà còn chống ung thư, nhưng đặc tính bảo vệ của những chất này khi kết hợp với nhau cần được nghiên cứu bổ sung để thu được hiệu quả chữa bệnh tốt nhất.

Việc bào chế loại thuốc mới có thể được tiến hành sau 3-5 năm khi hoàn tất các giai đoạn thử nghiệm, tiền lâm sàng và lâm sàng, đòi hỏi một nguồn vốn đáng kể.

 

Theo Mothegioi

Các tin khác

Nghiên cứu: Chất làm ngọt nhân tạo độc hại đối với vi khuẩn đường tiêu hóa Các nhà khoa học đã tạo ra các bữa ăn trường học in 3D Thuật toán mới - công cụ hỗ trợ tìm kiếm kháng sinh hiệu quả AI giúp tìm hiểu “vật chất tối” của các vật liệu siêu dẫn kỳ lạ Kỹ thuật di truyền cải thiện khả năng học trực quan ở chuột bị chứng tự kỷ Vắc-xin ADN dẫn đến đáp ứng miễn dịch trong ung thư đầu và cổ liên quan đến HPV Bộ Test kit mới cho phép sàng lọc bệnh nhanh chóng, chính xác, ít tốn kém Mô cấy không dây, kết dính sinh học phát sáng để tiêu diệt tế bào ung thư Mùa thu không chỉ đẹp mà còn giúp cải thiện chứng... mất trí nhớ Các nhà khoa học 'sửa chữa' cây đời của vi khuẩn
Thông báo
Công văn số 144/SKHCN-TĐC ngày 21/3/2019 V/v triển khai Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2019
Công văn số 315/SCT-QLNL ngày 21/3/2019 của Sở Công thương v/v phối hợp tổ chức triển khai hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2019
Thông báo số 1880/UBND-TH ngày 11/3/2019 v/v tiếp tục thực hiện hiệu quả Chương trình "Cà phê doanh nhân - doanh nghiệp" năm 2019
Thông báo số 24/TB-SKHCN ngày 27/02/2019, Đề xuất Dự án thuộc Chương trình Nông thôn miền núi thực hiện từ năm 2020
Thông báo số 22/TB-SKHCN ngày 21/02/2019 về việc đề xuất nhiệm vụ KH&CN cấp Quốc gia năm 2020
Công văn số 79/SKHCN-KHTC ngày 21/02/2019 của Sở KH&CN Đắk Lắk v/v xây dựng kế hoạch và dự toán ngân sách KH&CN năm 2020
Thông báo số 20/TB-SKHCN ngày 12/02/2019 về việc đề xuất nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh năm 2020
Thông báo số 07/TB-SKHCN ngày 23/1/2019, Xây dựng danh mục đề xuất nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp cơ sở thực hiện năm 2020 đối với các huyện, thị xã, thành phố
Thông báo số 83 - TB/ĐU ngày 18/12/2018 của Đảng ủy Sở KH&CN, V/v kiểm điểm, đánh giá, xếp loại chất lượng năm 2018 đối với tổ chức đảng, đảng viên và tập thể, cá nhân cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp
Thông báo 177/TB-SKHCN ngày 05/12/2018, Đề xuất nhiệm vụ thuộc "Chương trình KH&CN trọng điểm cấp Quốc gia phục vụ đổi mới, hiện đại hóa công nghệ khai thác, chế biến khoáng sản đến năm 2025"
Thông báo 171/TB-SKHCN, V/v xây dựng thuyết minh Dự án "Tạo lập nhãn hiệu chứng nhận gà thịt Ea Kar" thuộc Chương trình hỗ trợ phát triển TSTT tỉnh Đắk Lắk giai đoạn 2015-2020
Thông báo số 167/TB-SKHCN ngày 13/11/2018, tuyển chọn tổ chức cá nhân chủ trì thực hiện nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh năm 2019
Thống kê lượt truy cập
Tổng lượng truy cập
1894645

Bản quyền thuộc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đắk Lắk

Địa chỉ: 15A Trường Chinh - Thành phố Buôn Ma Thuột - Tỉnh Đắk Lắk

Điện thoại: 0262.3.952400 - Fax: 0262.3.952900

Email: vp@khcn.daklak.gov.vn

Website: http://skhcn.daklak.gov.vn

Giấy phép số: 306/GP-BC do Cục Báo Chí - Bộ VHTT&DL cấp ngày 18/07/2007