Ngày 23 Tháng 8 Năm 2019 - Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đắk Lắk
Sắp khai mạc Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt Nam lần thứ 28 (Vietnam Expo 2018)
09:26 06/04/2018

Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam - VIETNAMEXPO do Chính phủ giao Bộ Công Thương (Cục Xúc tiến thương mại) chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành và địa phương, các tổ chức xúc tiến thương mại và Công ty Vinexad thực hiện được tổ chức thường niên từ năm 1991. Sau 27 kỳ triển lãm thành công, mang lại hiệu quả kinh tế cho doanh nghiệp và đất nước, năm nay Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam lần thứ 28 với chủ đề “VIETNAM EXPO - Tăng cường kết nối kinh tế khu vực và quốc tế”.

Theo Ban tổ chức tính đến thời điểm này, Hội chợ đã thu hút sự tham gia đông đảo của trên 500 gian hàng, 450 doanh nghiệp đến từ 23 quốc gia và vùng lãnh thổ như: Ai Cập, Campuchia, Cuba, Đài Loan, Hàn Quốc, Hồng Kong, Lào, LB Nga, Mông Cổ, Nepal Nhật Bản, Singapo, Thái Lan, Trung Quốc,… Các khu gian hàng quốc gia gồm: Liên bang Nga, Cuba, Hàn Quốc, Nepal, Trung Quốc, Việt Nam.

Sản phẩm trưng bày tại Hội chợ tập trung trong các nhóm ngành hàng như: (1) Máy móc thiết bị; Xây dựng và vật liệu xây dựng, (2) Điện, điện tử và công nghệ thông tin; (3) Nguyên phụ liệu; Thực phẩm đồ uống, nông sản; (4) Gia dụng; Sản phẩm chăm sóc sức khỏe và Dịch vụ.

Phía Việt Nam, các doanh nghiệp tham gia Hội chợ (DN) là thương hiệu Quốc gia (Vietnam Value), các thương hiệu mạnh, các doanh nghiệp khởi nghiệp, các doanh nghiệp nông sản vùng miền là những “mảnh ghép đa dạng” trong bức tranh tổng thể sẽ có mặt, nổi bật như TCT Thương mại Hà Nội (Hapro), Công ty CP Nhựa Bình Minh, Công ty CP nhựa Duy Tân, Cty CP Bóng đèn Điện Quang, TCT Giấy, TCT Chè, Dược phẩm OPC,… Những thương hiệu này không ngừng thể hiện sự đổi mới và tính chủ động cao trong hội nhập kinh tế quốc tế khi sau mỗi kỳ tham dự đều có những thay đổi về diện mạo khu gian hàng, về chất lượng và mẫu mã sản phẩm. Song song là Khu gian hàng Xúc tiến đầu tư và phát triển Công nghiệp Việt Nam do Cục XTTM tổ chức sẽ cung cấp các thông tin cập nhật về môi trường đầu tư tại Việt Nam tới các nhà đầu tư, tổ chức xúc tiến nước ngoài. Đồng thời giới thiệu những thế mạnh, chính sách thu hút đầu tư, cam kết của chính quyền địa phương cũng như cơ hội đầu tư của 6 tỉnh/thành phố: Hà Nội, Hải Phòng, Yên Bái, Ninh Bình, Thanh Hóa và Đồng Tháp.

Đại diện quốc tế nổi bật tại Hội chợ gồm:

1. Liên bang (LB) Nga tham dự Vietnam Expo trong vai trò “khách mời danh dự” là một hoạt động mang nhiều ý nghĩa kỳ vọng sẽ đem lại cơ hội xúc tiến thương mại hiệu quả giữa hai bên. Với diện tích trưng bày 520m2, các DN Nga sẽ mang tới các sản phẩm thuộc nhóm ngành hàng chủ lực và nổi bật như: Công nghệ hàng không; Máy móc trong ngành khai thác mỏ; Hệ thống trong ngành đường sắt; Cơ khí chính xác, thiết bị tự động hóa, công nghệ sinh học,… Khu gian hàng quốc gia LB Nga được dàn dựng công phu và nổi bật, bởi các DN tham gia lần này đều là những công ty tên tuổi hàng đầu của Nga trong nhóm ngành hàng chủ lực và hàng loạt các Hội nghị, Hội thảo liên quan.

2. Vietnam Expo 2018 sẽ là dấu mốc tròn 20 năm Hàn Quốc tham dự khu gian hàng quốc gia (National Pavilion) với sự góp mặt của khoảng 132 doanh nghiệp hiện diện tại 150 gian hàng. Các tổ chức xúc tiến thương mại đã và đang là những đối tác tin cậy đồng hành xuyên suốt như Trung tâm xúc tiến thương mại Hàn Quốc (KOTRA), GBSA, SeongNam Industry Promotion Agency (SNIP), Gyeongbuk Economic Promotion Agency (GEPA)và Korea Design Center.

3. Khu gian hàng quốc gia Cuba (National Pavilion) do Phòng thương mại Cuba, Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam duy trì tham gia hơn một thập kỷ tại Vietnam Expo - đây là hoạt động xúc tiến thương mại hiệu quả, mang nhiều ý nghĩa trong việc đẩy mạnh quảng bá sản phẩm và thiết lập hợp tác kinh tế giữa các doanh nghiệp hai nước nói riêng và bạn bè quốc tế nói chung. Tại Hội chợ Vietnam Expo năm nay đoàn DN Cuba tham gia nhiều nhất trong các năm, bao gồm 30 tập đoàn/tổng công ty trên nhiều lĩnh vực như: Cơ khí điện, Ngũ kim, Năng lượng tái tạo; Nông nghiệp, chế phẩm sinh học, thuốc trừ sâu, hệ thống tưới tiêu; Dược phẩm - dịch vụ chăm sóc sức khỏe,…

Với uy tín và tiềm năng của mình, Ban tổ chức kỳ vọng các hoạt động kết nối, giao thương, xúc tiến thương mại diễn ra tại Vietnam Expo sẽ đóng góp một phần không nhỏ trong mối quan hệ hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và đối tác quốc tế theo cách thức “hợp tác hai bên cùng có lợi”.

Hội chợ sẽ mở cửa từ 9h - 18h từ ngày 11 - 14/4/2018 tại tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE), 91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội và dự kiến sẽ đón tiếp khoảng 20,000 lượt khách trong nước và quốc tế.

Theo Vista.gov.vn