Ngày 24 Tháng 8 Năm 2019 - Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đắk Lắk
Bản tin địa phương
Thường trực HĐND tỉnh giám sát về quản lý sản xuất, kinh doanh giống và vật tư nông nghiệp
08:39 20/09/2018

Sáng 19/9, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh do đồng chí Nguyễn Thanh Hiệp – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh về việc chấp hành pháp luật trong quản lý sản xuất, kinh doanh giống và vật tư nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Các đại biểu tham dự buổi làm việc

Làm việc với Đoàn có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Y Giang Gry Niê Knơng và đại diện các Sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Theo báo cáo của UBND tỉnh, toàn tỉnh hiện có hơn 2.200 cơ sở sản xuất, kinh doanh giống và vật tư nông nghiệp. Những năm qua công tác quản lý vật tư nông nghiệp trên địa bàn tỉnh đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, các trường hợp vi phạm được phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Y Giang Gry Niê Knơng phát biểu tại buổi làm việc

Giai đoạn 2015 – 2017, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tiến hành thanh tra 632 tổ chức, cá nhân kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật. Qua đó đã phát hiện 110 trường hợp vi phạm, thu nộp ngân sách trên 343 triệu đồng. Kiểm tra tại 142 cơ sở sản xuất, kinh doanh cây giống, các cơ sở đều có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, nhưng vi phạm các quy định về nguồn gốc giống, nhãn hàng hóa, hợp đồng mua bán, ... phát hiện các vi phạm phát hiện 13 trường hợp vi phạm các quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh hạt giống.

Ngoài ra, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã lấy 198 mẫu phân bón, 92 mẫu thức ăn chăn nuôi để kiểm định chất lượng.Qua kiểm định, phát hiện và xử phạtđối với 37 mẫu phân bón, kém chất lượng, vi phạm nhãn mác, 35 mẫu thức ăn chăn nuôi không phù hợp với tiêu chuẩn công, vi phạm nhãn mác với tổng số tiền trên 350 triệu đồng.

Sở Công thương cũng đã tổ chức thanh kiểm tra 153 cơ sở kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật; qua đó xử lý 79 cơ sở. Cùng với công tác tuyên truyền, UBND các huyện, thị xã, thành phố cũng đã tăng cường công tác thanh kiểm tra theo kế hoạch, đột xuất và chuyên ngành trong phạm vi được phân công.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thanh Hiệp kết luận buổi làm việc.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thanh Hiệp yêu cầu UBND tỉnh, các đơn vị liên quan và UBND các huyện, thị xã thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền dưới nhiều hình thức nhằm nâng cao ý thức của người sử dụng vật tư nông nghiệp đối với môi trường, ưu tiên sử dụng chế phẩm hữu cơ, an toàn; không sử dụng chất cấm trong sản xuất theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Đồng thời, tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, tái phạm nhằm đảm bảo quyền lợi cho người sử dụng, công bố công khai các đơn vị vi phạm trên các phương tiện truyền thông. Mặt khác cần kịp thời khen thưởng, biểu dương các tổ chức cá nhân thực hiện tốt.

Theo Daklak.gov.vn