Ngày 20 Tháng 5 Năm 2019 - Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đắk Lắk
Bản tin trong nước
TP.HCM gắn chip kiểm soát để đảm bảo an toàn bức xạ
08:28 09/07/2018

TP.HCM đang kiểm soát tương đối tốt vấn đề an toàn bức xạ dù các hoạt động phóng xạ tại thành phố đang diễn ra rất sôi động.

TS Dương Quốc Hùng (áo trắng bên phải) đại diện Cục An toàn bức xạ và hạt nhân đánh giá cao kết quả hoạt động đảm bảo an toàn bức xạ hạt nhân của TP.HCM

TS Dương Quốc Hùng (áo trắng bên phải) đại diện Cục An toàn bức xạ và hạt nhân đánh giá cao kết quả hoạt động đảm bảo an toàn bức xạ hạt nhân của TP.HCM

Đó là nhận định của TS Dương Quốc Hùng, Phó cục trưởng Cục An toàn bức xạ và hạt nhân – Bộ KH&CN tại buổi làm việc với Sở KH&CN TP.HCM chiều ngày 6.7.

TS Hùng nhấn mạnh: “Vấn đề cần quan tâm nhất ở Việt Nam vẫn là quản lý các nguồn phóng xạ không bị thất lạc. Các nguồn phóng xạ không thể phát hiện bằng mắt thường, nếu các nguồn phóng xạ mất kiểm soát tiềm ẩn nguy cơ rất lớn cho môi trường.”

Đây cũng là vấn đề mà Sở KH&CN TP.HCM đặc biệt quan tâm trong thời gian qua. Sở KH&CN TP.HCM đã phối hợp với các đơn vị thực hiện nhiều biện pháp để theo dõi các nguồn phóng xạ trên địa bàn như gắn chip kiểm soát, trang bị thiết bị phát hiện phóng xạ cũng như tăng cường kiểm tra, phát hiện các nguồn phóng xạ trôi nổi.

Mới đây, Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng TP.HCM (SMEQ) thuộc Sở KH&CN TP.HCM đã triển khai cung cấp các dịch vụ kiểm định, kiểm xạ thiết bị X-quang trong y tế.

Ông Nguyễn Khắc Thanh, Phó giám đốc Sở KH&CN TP.HCM cho biết trong quý IV năm nay, Sở sẽ phối hợp với các đơn vị, quận huyện thực hiện rà soát các khu phế liệu để hạn chế nguy cơ các nguồn phóng xạ ngoài kiểm soát.

“Bên cạnh tuyên truyền, phổ biến cho các nhóm đối tượng liên quan, để kiểm soát tốt vấn đề an toàn bức xạ hạt nhân cũng cần có những biện pháp, chế tài mạnh hơn nữa”, ông Thanh nhận định.

Đại diện đoàn làm việc của Cục An toàn bức xạ và hạt nhân, TS Dương Quốc Hùng đề xuất, TP.HCM tăng cường kiểm tra và tổ chức diễn tập để có thể nhanh chóng xử lý tình huống nếu có sự việc mất an toàn phát sinh. Đồng thời, TS Hùng cũng cảnh báo về vấn đề an toàn bức xạ trong y tế.

“An toàn bức xạ trong y tế cũng là vấn đề mà thế giới cũng như Việt Nam đang hết sức quan tâm. Tuy độ chiếu xạ không lớn như trong công nghiệp nhưng lượng người dân sử dụng các dịch vụ này rất lớn nên nếu các biện pháp đảm bảo an toàn không tốt sẽ dẫn đến nguy cơ lớn”, TS Hùng cảnh báo.

Theo Khampha.vn