Ngày 24 Tháng 8 Năm 2019 - Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đắk Lắk
Quản lý Văn bản và Điều hành
Hộp thư điện tử
Chuyên mục KH&CN
Bản tin Thông tin KH&CN
Bản tin KH&CN
Liên kết Website
Bản đồ Đắk Lắk
Bản tin trong nước
Vi khuẩn cố định đạm giúp nông dân Việt giảm lượng phân bón cho lúa
04:51 12/06/2018

Theo thống kê của FAO, có tới một nửa mùa màng và nông dân trên thế giới phải dựa vào phân hóa học, vậy liệu chúng ta có phương cách nào khác mà không làm tổn hại đến môi trường?

Mô hình tương tác giữa vi khuẩn Gluconacetobacter diazotrophicus và bộ rễ cây lúa.

Mô hình tương tác giữa vi khuẩn Gluconacetobacter diazotrophicus và bộ rễ cây lúa.

Đã tự mấy ngàn năm, văn minh Việt Nam vẫn là nền văn minh lúa nước. Và cho đến bây giờ, cây lúa vẫn là loại nông sản chủ lực cho nền an ninh lương thực cũng như cho nền kinh tế đất nước.

Để đạt được mục tiêu này, bà con nông dân đã làm mọi cách: Từ canh tác ba vụ đến sử dụng phân bón các loại. Các cuộc Cách mạng Xanh vào thời thập niên 1960 đã dẫn tới việc sử dụng phân bón vô cơ dựa trên nitrogen như phân đạm và thuốc trừ sâu. Nhờ vậy, sản lượng lúa tăng cao, bảo đảm được vấn đề lương thực.

Tuy nhiên, mặt trái của vấn đề là do việc phân bón vô cơ được sử dụng quá mức và trở nên không hiệu quả, lượng nitrogen trôi ra sông ngòi và đại dương trở nên nhiều hơn bao giờ hết. Lượng nitrogen dư thừa này đã gây ra những vùng đất chết. Khi ra biển, chúng làm cho các loại tảo sinh sôi nảy nở, sau đó thối rữa, ngốn hết các nguồn oxy, làm chết các sinh vật biển khác. Ngày nay, có hơn 500 vùng biển chết trên các đại dương, tăng gấp bốn lần trong 50 năm qua. Như vậy, để đạt được mục tiêu về lương thực thì chúng ta phải trả giá về môi trường.

Theo các chuyên gia khoa học về nông nghiệp, lúa gạo cũng giống như các loại hoa màu khác, dựa vào nguồn dinh dưỡng từ phân đạm. Tuy nhiên, trên 50 % số phân bón được dùng hoặc là bay hơi mất, hoặc là bị nước cuốn trôi đi, tạo thành chất nitrogen dioxide, có mức gây hại cao gấp 300 lần so với khí thải nhà kính carbon dioxide.

Theo thống kê của FAO, có tới một nửa mùa màng và nông dân trên thế giới phải dựa vào phân hóa học, vậy liệu chúng ta có phương cách nào mà không làm tổn hại thêm nữa tới môi trường?

Mới đây, TS Sinh học Ted Cocking, thuộc Trung tâm Nghiên cứu Cố định Đạm cho Cây lương thực tại Anh Quốc đã khám phá ra loại vi khuẩn mang tên Gluconacetobacter diazotrophicus, gọi tắt là G.d., có khả năng cố định đạm nhằm giúp nhà nông giảm lượng phân bón cho cây trồng. Thường có trong mía đường, loại vi khuẩn này cho phép cây lúa hấp thụ nitrogen trực tiếp từ không khí thay vì phải dựa vào phân bón vô cơ. Trong phòng thí nghiệm, G.d. hoạt động rất hiệu quả và TS. Cocking có tham vọng đưa nó ra ngoài ruộng đồng.

TS. Ted Cocking đang nghiên cứu thử nghiệm Gluconacetobacter diazotrophicus trong phòng thí nghiệm.

TS. Ted Cocking đang nghiên cứu thử nghiệm Gluconacetobacter diazotrophicus trong phòng thí nghiệm.

Năm 2011, ông phối hợp với doanh nhân Peter Blezard thành lập công ty Azotic và dự tính sẽ bắt đầu bán loại “siêu vi khuẩn” này ở dạng lỏng và dạng bột cho thị trường Mỹ từ mùa xuân tới. Hiện Azotic đang tập trung thử nghiệm vụ mùa bắp và đậu nành ở Mỹ và châu Âu. Việt Nam, Thái Lan và Philippines cũng được chọn để thử nghiệm trồng lúa, riêng Việt Nam có may mắn được nhận tài trợ cho cuộc thử nghiệm này.

Ông Peter Blezard cho biết, "Tại Việt Nam, chúng tôi thấy rằng lượng phân đạm được dùng đã giảm đi 50 % trong lúc sản lượng lúa lại tăng 15 %".

Tại Việt Nam, Azotic đã phối hợp với Viện Nghiên cứu Cây Lương thực thực hiện dự án thử nghiệm do TS. Phạm Thị Thu Hương đảm trách. Cây mạ được xử lý là loại mạ lớn tên từ hạt giống đã được nhúng trong dung dịch vi khuẩn và đến 15 ngày tuổi thì được đưa ra ruộng. Đối chiếu hai loại mạ, một đã được xử lý với G.d. và một không được xử lý, thấy rõ loại được xử lý phát triển rất tốt và có chiều cao hơn hẳn. 

"Khi cây lớn lên, có một mối quan hệ hấp thụ giữa vi khuẩn và cây lúa được hình thành, điều này cho phép vi khuẩn lấy được nitrogen trực tiếp từ không khí dưới dạng mà cây hấp thụ được", TS. Hương cho biết.

Dẫu rằng, trong thực tế vẫn còn những khó khăn, như TS. Vi trùng học Tim Mauchline tại Trung tâm nghiên cứu Rothamsted Research (Anh Quốc), nghi ngờ về khả năng công nghệ này có thể áp dụng cho mọi loại cây lương thực vì thế giới này rất rộng lớn với những vùng khí hậu, thời tiết, mùa màng, kiểu đất khác nhau, nên chưa chắc G.d. có thể làm nên điều kỳ diệu. Ngay như TS. Hương cũng phát hiện rằng ngay cả trong những điều kiện thử nghiệm tốt nhất, có một số giống lúa tỏ ra phản ứng tích cực hơn với vi khuẩn so với một số giống lúa khác.

Tuy nhiên, tin vui là TS. Hương và Viện Nghiên cứu cây Lương thực đã kiên trì thử nghiệm nhiều lần và cuối cùng tìm được công thức thích hợp. Bà cho biết, "Tôi hy vọng là công việc tôi làm sẽ giúp bảo đảm cho vấn đề an ninh lương thực, đồng thời bảo vệ được các nguồn tài nguyên thiên nhiên cho môi trường".

 

Theo Khampha.vn

Các tin khác

Việt Nam - Canada đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo Bộ KH&CN thi đua "Đổi mới, sáng tạo đưa nhanh KH&CN vào cuộc sống" Giúp người bệnh “cắt cơn thèm ngọt” với bánh ăn kiêng từ chuối xanh Đại sứ quán, tổ chức quốc tế cam kết giảm thải nhựa ở Việt Nam Xử lý ô nhiễm do kháng sinh trong nước thải bằng công nghệ sinh học Chào đón công nghệ chuỗi khối Xây dựng Chính phủ điện tử: Cần sự tham gia của các tập đoàn công nghệ Công trình nghiên cứu ‘quý như vàng’ trong cảnh báo thiên tai Quản lý tài sản hình thành từ thực hiện nhiệm vụ KHCN Xét tặng Giải thưởng Khoa học và Công nghệ dành cho giảng viên trẻ
Thông báo
Công văn số 148/VSHTT-ĐTTT ngày 30/7/2019 của Viện Khoa học Sở hữu Trí tuệ, V/v đăng thông báo tiếp nhận và thực hiện yêu cầu tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp về sở hữu trí tuệ trên Cổng thông tin điện tử
Mẫu báo cáo kết quả xây dựng, áp dụng, duy trì và cải tiến HTQLCL theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2008 (hoặc 9001:2015) năm 2019
Công văn số 434/SKHCN-CN ngày 25/6/2019 V/v mời tham gia đăng ký xét chọn tôn vinh "Doanh nghiệp đổi mới công nghệ tiêu biểu"
Kế hoạch số 4205/KH-UBND ngày 24/5/2019, Kế hoạch Triển khai các hoạt động "Tháng hành động vì môi trường hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 05/6/2019
Kế hoạch số 64/KH-SKHCN ngày 09/4/2019, Tổ chức cuộc thi "tìm hiểu, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" năm 2019
Công văn số 07/TĐC-QLĐL ngày 08/4/2019 V/v hướng dẫn thực hiện Thông tư số 15/2015/TT-BKHCN, Thông tư số 08/2018/TT-BKHCN của Bộ Khoa học và Công nghệ
Công văn số 144/SKHCN-TĐC ngày 21/3/2019 V/v triển khai Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2019
Thông báo số 1880/UBND-TH ngày 11/3/2019 v/v tiếp tục thực hiện hiệu quả Chương trình "Cà phê doanh nhân - doanh nghiệp" năm 2019
Thông báo số 24/TB-SKHCN ngày 27/02/2019, Đề xuất Dự án thuộc Chương trình Nông thôn miền núi thực hiện từ năm 2020
Công văn số 79/SKHCN-KHTC ngày 21/02/2019 của Sở KH&CN Đắk Lắk v/v xây dựng kế hoạch và dự toán ngân sách KH&CN năm 2020
Thông báo số 20/TB-SKHCN ngày 12/02/2019 về việc đề xuất nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh năm 2020
Thông báo số 07/TB-SKHCN ngày 23/1/2019, Xây dựng danh mục đề xuất nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp cơ sở thực hiện năm 2020 đối với các huyện, thị xã, thành phố
Thống kê lượt truy cập
Tổng lượng truy cập
2151181

Bản quyền thuộc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đắk Lắk

Địa chỉ: 15A Trường Chinh - Thành phố Buôn Ma Thuột - Tỉnh Đắk Lắk

Điện thoại: 0262.3.952400 - Fax: 0262.3.952900

Email: vp@khcn.daklak.gov.vn

Website: http://skhcn.daklak.gov.vn

Giấy phép số: 306/GP-BC do Cục Báo Chí - Bộ VHTT&DL cấp ngày 18/07/2007