Ngày 24 Tháng 8 Năm 2019 - Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đắk Lắk
Quản lý Văn bản và Điều hành
Hộp thư điện tử
Chuyên mục KH&CN
Bản tin Thông tin KH&CN
Bản tin KH&CN
Liên kết Website
Bản đồ Đắk Lắk
Bản tin trong nước
Việt Nam - Trung Quốc: Triển khai dự án về đổi mới sáng tạo, ứng dụng, bảo hộ sở hữu trí tuệ
08:18 17/06/2019

Nhằm tăng cường hơn nữa trao đổi và hợp tác trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ (SHTT), ngày 14/6/2019, tại Hà Nội, Cục Sở hữu trí tuệ (IP Viet Nam) và Cục Sở hữu trí tuệ Trung Quốc (CNIPA) đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác song phương - cơ sở pháp lý để hai Cơ quan thúc đẩy các dự án và hoạt động hợp tác cùng có lợi liên quan đến đổi mới sáng tạo, ứng dụng, bảo hộ và quản lý SHTT.

 

Cục trưởng Cục SHTT Việt Nam Đinh Hữu Phí và Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ Trung Quốc Shen Changyu ký kết Bản ghi nhớ

 

Bản ghi nhớ giữa hai Cơ quan nhằm mục tiêu tạo nền tảng hợp tác và phát triển trong lĩnh vực SHTT, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng và triển khai chiến lược SHTT quốc gia, luật và chính sách về SHTT của hai nước, cũng như các vấn đề cùng quan tâm khác về SHTT; chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn và hợp tác trong thẩm định và cấp quyền; đào tạo và phát triển nguồn nhân lực; huy động vốn bằng tài sản trí tuệ và các dịch vụ thông tin nhằm tạo thuận lợi cho việc sử dụng tài sản trí tuệ; phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin; trao đổi tư liệu và dữ liệu liên quan đến sáng chế, kiểu dáng công nghiệp và hợp tác phát triển nguồn tư liệu; nâng cao nhận thức công chúng về SHTT.

 

Bản ghi nhớ hợp tác lần này sẽ thay thế Bản ghi nhớ đã ký ngày 19/10/2017 giữa hai Cơ quan với việc mở rộng lĩnh vực hợp tác sang nhãn hiệu và CDĐL sau khi CNIPA tiếp nhận thêm hai chức năng này vào năm 2018.

 

Ông Đinh Hữu Phí, Cục trưởng Cục SHTT Việt Nam cho biết Chính phủ Việt Nam luôn coi trọng sự phát triển khoa học, công nghệ, và đổi mới sáng tạo - trong đó SHTT được xác định là đòn bẩy thúc đẩy các hoạt động đổi mới sáng tạo.

 

SHTT là một trong những lĩnh vực quan trọng thuộc phạm vi quản lý của Bộ Khoa học và Công nghệ - cơ quan được Chính phủ giao làm đầu mối phối hợp với các Bộ ngành quản lý nhà nước về SHTT.

 

“Việc ký Bản ghi nhớ sẽ tạo nền móng cho các hoạt động hợp tác sâu sắc về chuyên môn không chỉ trong lĩnh vực sáng chế, kiểu dáng công nghiệp mà còn mở rộng sang cả lĩnh vực mà CNIPA mới tiếp quản từ hai cơ quan khác là nhãn hiệu và chỉ dẫn địa lý, góp phần tạo thuận lợi cho việc bảo hộ và thương mại hóa quyền SHTT của doanh nghiệp ở nước kia”, ông Đinh Hữu Phí cho biết thêm.

 

Theo ông Đinh Hữu Phí, CNIPA hiện nằm trong top 5 Cơ quan SHTT lớn và hiện đại nhất thế giới. Cục SHTT Việt Nam mong muốn có thể học hỏi những lĩnh vực mà CNIPA có thế mạnh như: triển khai dịch vụ công trong đó có định giá và góp vốn bằng tài sản trí tuệ; thương mại hóa tài sản trí tuệ; khai thác CNTT đặc biệt là trí tuệ nhân tạo trong quản trị và thẩm định đơn sáng chế và nhãn hiệu; đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao,… chia sẻ kinh nghiệm trong việc áp dụng các giải pháp đồng bộ nhằm nâng cao hiệu quả và chất lượng thẩm định đơn, đặc biệt là kinh nghiệm xử lý đơn tồn.

 

Ông Shen Changyu (Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng) Cục trưởng CNIPA cũng thông tin, hiện Trung Quốc có hơn 10.000 thẩm định viên Sáng chế và 1.5000 thẩm định viên Nhãn hiệu đảm bảo về số lượng cũng như chất lượng. Với việc áp dụng hệ thống giám sát, nâng cao chất lượng thẩm định, CNIPA đặt mục tiêu cho thời hạn thẩm định hơn từ năm 2020 trở đi đối với Sáng chế là 16 tháng, Nhãn hiệu là 4 tháng.

 

CNIPA đã hoàn thành tổng kết 10 năm thực hiện và đang bắt đầu triển khai giai đoạn tiếp theo của Chiến lược SHTT quốc gia: “ CNIPA sẵn sàng chia sẻ với Cục SHTT Việt Nam những kinh nghiệm liên quan, đặc biệt là đánh giá kết quả thực hiện và định hướng giai đoạn mới của Chiến lược SHTT quốc gia của Trung Quốc”.

 

“Chúng tôi kỳ vọng trong năm 2019 sẽ nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống SHTT thông qua việc nâng tầm quản lý vĩ mô, tạo thuận lợi hơn nữa cho việc phát triển các cơ sở thẩm định SHTT hàng đầu thế giới; Hình thành nền văn hóa SHTT và nỗ lực hơn nữa nhằm bồi dưỡng nhân tài cho lĩnh vực SHTT.

 

Trong khuôn khổ của Lễ ký kết đã diễn ra Hội thảo “Giới thiệu hệ thống bảo hộ sở hữu công nghiệp của Trung Quốc”.

 

Bên cạnh Lễ ký kết cùng ngày đã diễn ra Hội thảo “Giới thiệu hệ thống bảo hộ sở hữu công nghiệp của Trung Quốc”. Ông Lê Ngọc Lâm, Phó Cục trưởng Cục SHTT Việt Nam cho biết, Hội thảo nhằm giới thiệu với cán bộ, công chức của Cục SHTT Việt Nam và các đại diện SHCN Việt Nam về hệ thống bảo hộ SHCN của Trung Quốc, góp phần nâng cao hiểu biết về thủ tục đăng ký xác lập quyền của cá nhân, tổ chức và các chủ thể liên quan ở hai nước.

 

Sáng cùng ngày, Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc đã có buổi tiếp ông Shen Changyu (Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng), Cục trưởng CNIPA. Theo Thứ trưởng, Việt Nam và Trung Quốc có nhiều nét tương đồng không chỉ về văn hóa, thể chế chính trị mà còn chia sẻ nhiều quan điểm phát triển kinh tế - xã hội trong đó coi hoạt động đổi mới sáng tạo là động lực phát triển kinh tế, phát triển đất nước. Thứ trưởng tin tưởng, CNIPA có nhiều kinh nghiệm tốt để Cục SHTT Việt Nam có thể học hỏi.

 

“Kinh nghiệm xây dựng và triển khai Chiến lược SHTT quốc gia, đặc biệt là những đánh giá kết quả 10 năm thực hiện Chiến lược SHTT của CNIPA hữu ích với Việt Nam. Thứ trưởng đề nghị CNIPA tiếp tục chia sẻ những kinh nghiệm liên quan với Cục SHTT, đặc biệt là đánh giá kết quả thực hiện và định hướng giai đoạn mới của Chiến lược”.

 

Ông Shen Changyu nhất trí với đề xuất của Thứ trưởng Phạm Công Tạc, đặc biệt là việc giao lưu, hợp tác hàng năm giữa Cơ quan Sở hữu trí tuệ hai nước trong bối cảnh tăng cường hợp tác đa phương thì hợp tác song phương cần được chú trọng.

 

 Theo Truyenthongkhoahoc

Các tin khác

Xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động KHCN Phát hiện loài cây rừng kháng được bốn dòng ung thư Xây dựng, phát triển Mạng lưới kết nối khởi nghiệp ở quy mô quốc gia và quốc tế Trí tuệ nhân tạo và Blockchain: Công nghệ hàng đầu trong cuộc Cách mạng 4.0 Nhà khoa học Việt tìm ra chất ức chế cỏ dại xâm lấn từ vỏ trấu Xác định hoạt tính ức chế bệnh ung thư và HIV từ cây xạ đen Quảng Ngãi có thêm nhà máy điện mặt trời công suất lớn Tăng cường giải pháp nâng chất lượng tôm giống Thúc đẩy hợp tác khoa học và công nghệ, đào tạo Việt - Nga Kết hợp giải mã gen và trí tuệ nhân tạo để chăm sóc sức khỏe
Thông báo
Công văn số 148/VSHTT-ĐTTT ngày 30/7/2019 của Viện Khoa học Sở hữu Trí tuệ, V/v đăng thông báo tiếp nhận và thực hiện yêu cầu tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp về sở hữu trí tuệ trên Cổng thông tin điện tử
Mẫu báo cáo kết quả xây dựng, áp dụng, duy trì và cải tiến HTQLCL theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2008 (hoặc 9001:2015) năm 2019
Công văn số 434/SKHCN-CN ngày 25/6/2019 V/v mời tham gia đăng ký xét chọn tôn vinh "Doanh nghiệp đổi mới công nghệ tiêu biểu"
Kế hoạch số 4205/KH-UBND ngày 24/5/2019, Kế hoạch Triển khai các hoạt động "Tháng hành động vì môi trường hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 05/6/2019
Kế hoạch số 64/KH-SKHCN ngày 09/4/2019, Tổ chức cuộc thi "tìm hiểu, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" năm 2019
Công văn số 07/TĐC-QLĐL ngày 08/4/2019 V/v hướng dẫn thực hiện Thông tư số 15/2015/TT-BKHCN, Thông tư số 08/2018/TT-BKHCN của Bộ Khoa học và Công nghệ
Công văn số 144/SKHCN-TĐC ngày 21/3/2019 V/v triển khai Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2019
Thông báo số 1880/UBND-TH ngày 11/3/2019 v/v tiếp tục thực hiện hiệu quả Chương trình "Cà phê doanh nhân - doanh nghiệp" năm 2019
Thông báo số 24/TB-SKHCN ngày 27/02/2019, Đề xuất Dự án thuộc Chương trình Nông thôn miền núi thực hiện từ năm 2020
Công văn số 79/SKHCN-KHTC ngày 21/02/2019 của Sở KH&CN Đắk Lắk v/v xây dựng kế hoạch và dự toán ngân sách KH&CN năm 2020
Thông báo số 20/TB-SKHCN ngày 12/02/2019 về việc đề xuất nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh năm 2020
Thông báo số 07/TB-SKHCN ngày 23/1/2019, Xây dựng danh mục đề xuất nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp cơ sở thực hiện năm 2020 đối với các huyện, thị xã, thành phố
Thống kê lượt truy cập
Tổng lượng truy cập
2151267

Bản quyền thuộc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đắk Lắk

Địa chỉ: 15A Trường Chinh - Thành phố Buôn Ma Thuột - Tỉnh Đắk Lắk

Điện thoại: 0262.3.952400 - Fax: 0262.3.952900

Email: vp@khcn.daklak.gov.vn

Website: http://skhcn.daklak.gov.vn

Giấy phép số: 306/GP-BC do Cục Báo Chí - Bộ VHTT&DL cấp ngày 18/07/2007